Cuộc thi chạy khắc nghiệt nhất thế giới tổ chức trong cái lạnh -52 độ

Photo Credit: AP

Khoảng 16 thí sinh dũng cảm đã tập trung tại ngôi làng Oymyakon ở Nga để tham dự cuộc thi chạy lạnh nhất trong lịch sử thế giới từ trước đến nay.

Ngôi làng Oymyakon còn được biết đến với cái tên khu dân cư lạnh nhất trên trái đất vì nhiệt độ trung bình vào mùa đông ở đây là -50 độ C. Không khí ở đây lạnh đến nỗi nếu không được bảo vệ thích đáng, da mặt sẽ bị cóng chỉ trong vài giây. Không chỉ con người, đôi khi thuỷ ngân trong nhiệt kế cũng không chịu nổi thời tiết ở đây và đóng băng.

Người bình thường khó mà sinh sống được ở Oymyakon chứ đừng nói đến chuyện thi chạy. Thế nhưng đầu năm nay, 16 thí sinh đã dũng cảm đến tham dự cuộc thi chạy siêu khắc nghiệt.

16 thí sinh, tuổi từ 21 đến 71, đều được huấn luyện kỹ càng để có đủ sức khoẻ chống lại thời tiết lạnh căm căm và chạy liên tục suốt 5, 10, 20, 30 và 40km đường xuyên suốt khu rừng Taiga đóng băng hôm mùng 5 tháng 1 vừa qua.

Khi cuộc đua mới bắt đầu, nhiệt độ đã giảm xuống tận -52 độ C. May mắn là khi các tuyển thủ chạy được đến cột một 39km, nhiệt độ đã ấm dần lên đến mức -48 độ C.

“Các du khách đến Oymyakon từ Úc, Đài Loan, Nhật và Ấn Độ để xem cuộc thi chạy lạnh nhất thế giời này đều nhìn chúng tôi đầy kinh ngạc”, thí sinh Sargylana Neustroyeva kể. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi thử tổ chức một cuộc đua chạy marathon trong thời tiết lạnh khắc nghiệt. Chúng tôi nhất định sẽ tiếp tục tổ chức vào năm sau. Thí sinh từ khắp nơi trên thế giới đều được đón chào ở đây”.

Quán quân chạy Yegor Abramov cho biết: “Mục đích của chúng tôi là làm các cuộc thi chạy dưới -45 độ C trở nên phổ biến hơn và chứng minh rằng vận động viên có thể thích ứng được với nhiệt độ cực lạnh”.

Ilya Pesterev, trưởng làng Emissa, thành công chạy được 39km. Thí sinh trẻ tuổi nhất Innokentiy Olesov mới 21 tuổi chạy được 10km trong hơn một tiếng đồng hồ. Thí sinh lớn tuổi nhất, ông Yegor Permyakov, đã 71 tuổi hoàn thành 15km trong hai tiếng rưỡi.

Cuộc thi chạy lạnh nhất thế giới được tổ chức bởi anh Alexander Krylov, giám đốc công ty Turuu Tour. Alexander cho biết anh sẽ tiếp tục tham gia tổ chức vào năm tới và hi vọng cuộc thi sẽ thu hút được nhiều thí sinh dũng cảm có thể chịu được thời tiết siêu lạnh ở Oymyakon.

Theo DT

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus