Ăn phải nấm độc trong nhà hàng hạng sang, một thực khách qua đời

Một nhà hàng đẳng cấp tại Tây Ban Nha đã phải đóng cửa trong khi chính quyền điều tra về cái chết của một thực khách đã dùng bữa tại đây, có ăn một loại nấm sẽ rất độc nếu không được chế biến cẩn thận.

Screen Shot 2019-02-21 at 8.59.49 AM.png

 

Cô María Jesús Fernández Calvo, 46 ​​tuổi, đã gọi món cơm và nấm morchella tại nhà hàng RiFF ở Valencia vào thứ Bảy. Đó là bữa ăn mừng sinh nhật chồng của nạn nhân, gia đình lựa chọn tổ chức ở nhà hàng được biết đến là “có nhiều công thức mới” cùng với cậu con trai 10 tuổi. María qua đời vào sáng Chủ nhật, sau khi bị nôn và đi ngoài rất nhiều.

Thêm 11 thực khách nữa đã dùng bữa tại Riff hôm thứ Bảy, bao gồm cả chồng con của María Jesús Fernández Calvo, cũng có triệu chứng tương tự, cơ quan y tế Valencia tiết lộ. Tuy nhiên vẫn không thể khẳng định nạn nhân chết vì ngộ độc hay ngạt thở do các hạt nôn trong phổi cho đến khi khám nghiệm tử thi.

Fernandez Calvo và gia đình đã chọn thực đơn món khai vị RiFF đặc biệt gồm nhiều món ăn lấy cảm hứng từ Địa Trung Hải, trong đó có một món từ nấm morchella nguy hiểm.

Loại nấm này là một món ngon ở Pháp nhưng không thể ăn sống vì chúng có chứa độc tố hydrazine cực mạnh. Đầu bếp thường phải xào/chiên nấm trước sau đó nấu kỹ với nước hoặc sữa.

Các thanh tra y tế hiện đang thăm dò xem nấm phục vụ tại RiFF vào thứ Bảy đã được chuẩn bị đúng cách chưa, nếu không nó sẽ trở thành loại nấm độc không thể ăn được.

Đầu bếp Bernd Knöller, người bắt đầu sự nghiệp ẩm thực ở Anh vào những năm 1980, đã bày tỏ nỗi đau sâu sắc của mình về cái chết của Fernández Calvo.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào thứ ba, Knöller cho biết ông đã đưa ra quyết định đóng cửa nhà hàng cho đến khi nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm được làm rõ.

“Tôi đã đề nghị hợp tác hoàn toàn với cơ quan y tế Valencian ngay từ đầu để làm sáng tỏ sự thật, với hy vọng rằng chúng tôi có thể thiết lập các nguyên nhân càng sớm càng tốt”, đầu bếp người Đức nói.

Theo thông tin trên website của RiFF, bếp trưởng Knöller đến London năm 18 tuổi để làm việc tại khách sạn Kensington Hilton trước khi chuyển sang làm việc tại Chester Grosvenor, sau đó làm đầu bếp tại Đức, Pháp và Tây Ban Nha, nơi ông mở nhà hàng đầu tiên của mình, El Ángel Azul, tại Valencia năm 1993. RiFF được mở năm 2001.

Nhà hàng được mô tả là “có những món ăn công thức mới dựa trên chất lượng tốt nhất, nguyên liệu địa phương theo mùa” trên Michelin guide

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus