Giám đốc ngân hàng trộm 1,15 triệu đô la của người giàu để chia cho người nghèo

Baschiera cho biết nếu quay ngược thời gian, anh sẽ không làm điều tương tự vì cái giá "quá đắt"

Gilberto Baschiera, cựu giám đốc của một ngân hàng ở Forni di Sopra – thị trấn nhỏ nằm trên dãy núi Dolomite Alps của Ý được mệnh danh là “Robin Hood của ngành ngân hàng” khi trộm khoảng 1,15 triệu đô la từ tài khoản của những người giàu có để giúp đỡ người nghèo.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2009, thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang ở ngưỡng đỉnh cao và những tiêu chí đánh giá, phê duyệt tín dụng của các ngân hàng có nhiều thay đổi. Khi một người đàn ông đến văn phòng của Gilberto Baschiera nhằm yêu cầu một khoản vay nhỏ thì vị giám đốc ngân hàng đã nhận thấy rằng anh ta không đủ điều kiện theo tiêu chuẩn mới và rất lấy làm tiếc.

Tuy vậy, thay vì làm như những ngân hàng khác, để anh chàng ra đi, thì Baschiera lại lấy một số tiền từ tài khoản của khách hàng giàu có rồi chuyển cho tài khoản của người nghèo để anh ta có đủ điều kiện. Kể từ đó, mọi chuyện bắt đầu và Baschiera trở thành “Robin Hood của giới ngân hàng” như ngày nay.

Không mất quá nhiều thời gian để tin tức về sự hào phóng của người quản lý ngân hàng được truyền bá đi khắp vùng Forni di Sopra. Dù chỉ là một vùng tương đối nhỏ với khoảng 1.000 dân cư sinh sống nhưng rất nhiều người dân địa phương khác sau đó đã tìm đến ngân hàng và trở thành những người đủ điều kiện vay tiền. Baschiera giúp họ với cách như đã làm cùng người đầu tiên, lấy tiền từ tài khoản của khách hàng giàu có chuyển sang tài khoản của khách hàng nghèo, chỉ có thêm một yêu cầu là phải hoàn lại nhanh chóng.

Baschiera cho biết nếu quay ngược thời gian, anh sẽ không làm điều tương tự vì cái giá “quá đắt”

Tất cả những khách hàng nghèo này đều nói đồng ý nhưng không phải tất cả đều quay lại trả nợ và đó chính là lý do khiến hành động của Baschiera bị phơi bày. Sau 7 năm, mọi chuyện vỡ lở và Baschiera bị kết án 2 năm tù giam vì hành vi của mình.

May mắn thay cho anh hùng của chúng ta, thực tế Baschiera đã không bỏ túi bất cứ xu nào từ tài khoản của các khách hàng giàu có và đây cũng là lần phạm tội hình sự đầu tiên của vị giám đốc. Sau khi kháng cáo, bản án của anh bị đình chỉ, thực tế Baschiera cũng sẽ không phải vào tù bất kỳ thời gian nào. Tuy nhiên, câu chuyện của anh không có kết thúc hạnh phúc. Theo luật sư Roberto Mete, Baschiera đã mất việc và còn bị chính phủ tịch thu nhà.

Theo DT

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus