$16000 một lần thay nhớt xe, chuyện thật như đùa!

Photo Credit: NBC

(NBC Bay Area) – Khi Kayne Doumani đưa xe đến một tiệm Midas ở Napa hồi tháng 8 năm 2018, cô chỉ cần họ thay nhớt. Người phụ nữ không thể tưởng tượng nổi, dịch vụ thay nhớt tại đây đã khiến cô tốn số tiền khổng lồ.

Sau khi lấy xe ra, Doumani chỉ chạy được một đoạn đường ngắn. “Tôi vừa chạy ra đến khúc quanh vào xa lộ I-80 thì xe mất điện, im lìm,” Doumani kể. Cô phải gọi dịch vụ đến cẩu xe về đại lý, và những gì thợ máy phát giác ra khiến người phụ nữ biến sắc.

“Bộ lọc nhớt không được gắn đúng, mất một phụ tùng,” Doumani cho hay, “Vì vậy, nhớt không lên được máy, và xe đứng.” Giám đốc đại lý báo, chi phí sửa chữa sẽ không hề nhỏ, “Ông ấy bảo tôi cần máy mới, giá khoảng $16.000 đô.”

Ngay lập tức Doumani biết, chắc chắn Napa Midas là người chịu trách nhiệm. Nhưng có điều cô không hay, tiểu bang mở cuộc điều tra chủ tiệm này từ năm 2015 sau khi nhận được những khiếu nại tương tự.

Photo Credit: NBC

Timothy Bowden – Giám đốc chương trình California Bureau of Automotive Repair (BAR) – Văn phòng Sửa chữa Xe hơi California – hỗ trợ giám sát cuộc điều tra. Cơ quan ông đã phái nhân viên chìm đem xe đi sửa tại Napa Midas sửa và hai tiệm khác cùng một công ty làm chủ, tổng cộng 7 lần từ đầu năm 2015 đến cuối năm 2016. “Trong số 7 lần đưa xe đếnchỗ này, có 26 vi phạm luật nghiêm trọng xảy ra,” ông Bowden cho biết, “Chúng tôi thậm chí không có được một lần sửa xe hợp pháp. Không có lần nào.”

BAR đệ báo cáo dài 33 trang lên văn phòng Tổng Biện lý tiểu bang. “Họ gian lận,” Bowden giải thích. “Họ đưa ra những tuyên bố sai, gây hiểu lầm, và trong một trường hợp, phạm sơ suất nghiêm trọng.” Hiện tại, tiểu bang vẫn cho phép tiệm mở cửa trong thời gian điều tra và chờ thủ tục kỷ luật.

Cách duy nhất cho Doumani hay bất cứ ai khác biết tiệm nào bị tố cáo rớt 7 lần thanh tra là lên mạng kiểm tra giấy phép của thợ máy tại https://search.dca.ca.gov/?BD=21. “Tôi ước mình làm việc này trước khi đến đó,” Doumani bày tỏ.

Liên lạc văn phòng Tổng biện lý California, NBC Bay Area tìm ra được đống hồ sơ liên quan đến những cáo buộc sửa xe nghiêm trọng. Hồ sơ tồn đọng tăng gấp ba trong ba năm qua. Đến cuối năm ngoái, 1.314 tiệm sửa xe bị điều tra nhưng vẫn được mở cửa hoạt động như thường lệ, và cũng không có yêu cầu những nơi này phải thông báo cho khách hàng.

Điều này thật khác với ngành kinh doanh nhà hàng tại California. Thanh tra an toàn thực phẩm cho điểm, đánh giá nhà hàng để thực khách biết tình trạng vệ sinh, an toàn thực phẩm ở đó. Và nhà hàng buộc phải dán kết quả thanh tra trong tiệm của mình. Trong khi đó thì thợ máy không phải tuân theo tiêu chuẩn tương tự. Dân biểu tiểu bang Evan Low (Dân chủ – Silicon Valley) cho biết, ông sẽ khởi xướng hệ thống đánh giá tiệm sửa xe.

“Chúng ta cần phải chủ động càng sớm càng tốt trong việc bảo vệ người tiêu dùng. Chúng tôi sẽ làm việc này trong năm tới,” Dân biểu nói sau khi nghe câu chuyện của cô Doumani.

Trở lại kinh nghiệm đắt đỏ của Doumani, NBC Bay Area liên lạc Tổng công ty Midas có trụ sở chính tại Florida. Công ty trao đổi với người phụ nữ, và hai bên đạt được thỏa thuận dàn xếp bí mật. Doumani chia sẻ, cô hài lòng với kết quả nhưng vẫn thất vọng với sự quan liêu của cơ quan chính phủ tiểu bang. “Thật bực mình khi biết họ biết rõ nhưng vẫn để cho ông ta hoạt động,” Doumani bày tỏ.

Tiệm Napa Midas được sang nhượng thương mại và thuộc quyền sở hữu tư nhân. Chủ công ty cho biết, ông đã bán tiệm, và phủ nhận mọi việc làm sai trái. Ông ta bảo, chưa bao giờ thấy những cáo buộc của tiểu bang mặc dù phiên điều trần được ấn định vào tháng 5 năm nay.

Hương Giang (Theo NBC Bay Area)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus