Thêm củi đốt lò thời dịch cúm Vũ Hán?!

Hiền Lương

(VNTB) – Dường như ông Nguyễn Phú Trọng đang muốn thêm củi vào lò để nhờ sức nóng của ‘củi gộc’ sẽ thui luôn được con virus Vũ Hán đến từ Trung Hoa đại lục.

“Ban Bí thư họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Canh Tý 2020” là tựa của bài báo trên trang web của Thông Tấn xã Việt Nam, phát hành lúc 14g53 ngày 31-1. Nội dung bài báo có tình tiết đáng chú ý nhưng được thuật rất vắn tắt: “Tại cuộc họp, sau khi xem xét tờ trình của Ban Tổ chức Trung ương, Ban Bí thư xem xét quyết định một số nhân sự thuộc thẩm quyền của Ban Bí thư” – https://www.vietnamplus.vn/ban-bi-thu-hop-danh-gia-ket-qua-to-chuc-tet-canh-ty-2020/620705.vnp

Từ giữa tháng Chạp năm Kỷ Hợi, dư luận đồn đoán sau Tết Canh Tý sẽ có một số ‘củi gộc’ được cho vào lò, hoặc sẽ trong tầm ngắm ‘thành củi’: ở Hà Nội có đương kim bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải. Tại TP.HCM, có cựu bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, và ‘củi vào lò’ ở tháng Giêng sẽ là Tất Thành Cang, hiện là Thành ủy viên của TP.HCM.

Dư luận cũng xôn xao khi nhiều giám đốc công an tỉnh được ‘thay đổi’. Tỉnh Đồng Nai thì bất ngờ nhận tin Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ) tăng cường 400 cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn CSCĐ Đông Nam bộ và Trung đoàn CSCĐ Đông Nam TP.HCM về Đồng Nai. Dự kiến sau tháng 2-2020, quân số tăng cường này mới rõ là sẽ tiếp tục ở lại Đồng Nai hay trở về đơn vị.

Thế rồi bùng phát vụ dịch cúm Vũ Hán từ Trung Quốc tràn sang khiến dư luận tạm gác qua cả vụ ‘thảm sát Đồng Tâm’ còn nóng hổi, vụ người dân Thủ Thiêm, người dân Lộc Hưng đang tiếp tục không có nhà để ăn Tết… Vấn đề nhân quyền cho người dân Việt Nam ở các thỏa thuận FTA với Châu Âu cũng dần được gác lại vì chuyện dịch cúm Vũ Hán.

Giới quan sát chính trị ở Sài Gòn nói rằng tính đến thời điểm hiện tại thì có vẻ ngay trong nội bộ của Bộ Chính trị đang mâu thuẫn nhau. Ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban bí thư, đưa ra yêu cầu tại Công văn số 79-CV/TW, ký ngày 29-1: “Quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội, trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp thành công”.

Trong khi đó thì Ủy viên Bộ Chí trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố: “Phải coi công tác phòng, chống dịch bệnh như ‘chống giặc’, kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra kể cả phải chấp nhận thiệt hại về kinh tế” – Trích Chỉ thị 06/CT-TTg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ban hành ngày 31-1.

Xem ra thời gian tới nếu như Việt Nam ‘chống giặc’ đến từ Vũ Hán thành công, thì lá phiếu tín nhiệm trong nội bộ Đảng sẽ nghiêng hẳn về phía Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người được cho là trong nhóm nhân sự đang ngấp nghé chiếc ghế quyền lực số một quốc gia vào nhiệm kỳ tới của đảng cầm quyền.

Và trong thời gian chờ đợi đó, có lẽ ông Nguyễn Phú Trọng muốn nhóm lại chiếc lò đang dần nguội lạnh từ khi nạn dịch cúm Vũ Hán từ Trung Quốc tràn sang Việt Nam.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus