Khởi tố nhiều lãnh đạo Đà Nẵng, hình tượng Nguyễn Bá Thanh sẽ bị bóc tách

Từ trái sang: Trần Văn Minh, Vũ "nhôm", và Văn Hữu Chiến. Ảnh: Tuổi Trẻ

Vietnam – Cali Today News – Hai cựu chủ tịch thành phố Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã bị khởi tố và bắt giam. Cùng bị khởi tố còn có một loạt quan chức khác của thành phố này. Đáng chú ý, cũng liên quan đến Vũ “nhôm”, trung tướng, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục 5 Bộ Công an cũng bị khởi tố vì hành vi “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”.

Cái lò của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được đem vào Đà Nẵng, vào chiều tối ngày 17/4, truyền thông trong nước loan tin một loạt quan chức ở thành phố Đà Nẵng đã bị khởi tố, bắt giam vì đã bán hàng loạt đất công sản, nhà đất cho đại gia Vũ “nhôm”, tức Phan Văn Anh Vũ, thượng tá công an của Tổng cục 5, Bộ Công an (tức Tổng cục Tình báo).

Trong khi ông Trần Văn Minh (sinh năm 1955, chủ tịch thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2006-2011), cựu Ủy viên Trung ương đảng bị bắt tạm giam, thì ông Văn Hữu Chiến chỉ bị cấm rời khỏi nơi cư trú.

Cũng liên quan đến vụ án còn có một loạt quan chức của Đà Nẵng, như: khởi tố ông Nguyễn Điểu, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên-môi trường; Cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Trần Văn Toán, cựu phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường thành phố Đà Nẵng; Lê Cảnh Dương, Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng bị cấm rời khỏi nơi cư trú.

Cả ba ông Điểu, Toán, Dương cùng bị khởi tố về hành vi “vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai”.

Việc ông Trần Văn Minh bị khởi tố và bắt giam đã được râm ran trong dư luận từ khoảng 2 tháng trước đây, khi mà Vũ “nhôm” bị Tổng cục 2, Bộ Quốc phòng (Tổng cục tình báo) bắt giữ từ Singapore về Việt Nam. Ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến là hai người phải chịu trách nhiệm vì đã ký giấy bán một loạt đất công sản, nhà đất cho Vũ “nhôm” với giá rẻ mạt.

Tin đồn ông Trần Văn Minh bị bắt giam càng có cơ sở hơn khi vào ngày 9/2/2018, con trai ông lên tiếng phản bác tin ông Minh bị bắt. Việt Nam là một đất nước bất thường, tin đồn thường đi trước, tin chính thức mới đi sau. Ông Minh cũng đã dự đoán trước được tương lai số phận của mình. Tuy thế, trên Facebook cá nhân ông vẫn thoải mái cho đăng một loạt status nhằm thanh minh cho mình và chính quyền thành phố Đà Nẵng vô tội trong việc bán đất công sản cho Vũ “nhôm”, mà tất thảy đều xuất phát từ mối hiềm khích giữa Vũ “nhôm” với đương kim Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ.

Ông Trần Văn Minh không chỉ là chủ tịch thành phố Đà Nẵng, mà sau nhiệm kỳ ở thành phố này ông được Trung ương đảng CSVN thuyên chuyển ra Hà Nội để giữ chức phó Ban Tổ chức Trung ương và trở thành Ủy viên Trung ương đảng.

Trái ngược với những hoạt động trên mạng xã hội khá sôi nổi của ông Trần Văn Minh, ông Văn Hữu Chiến lại khá trầm lặng. Người dân không ngờ cũng cũng dính líu đến một loạt sai phạm về đất đai liên quan đến Vũ “nhôm” cho đến khi ông có lệnh khởi tố và cấm rời khỏi nơi cư trú.

Ông Văn Hữu Chiến (64 tuổi) làm chủ tịch thành phố nhiệm kỳ 2011-2016 nhưng chỉ đến tháng 1/2015 đã về hưu theo chế độ. Việc ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Nguyễn Điểu, Trần Văn Toán, Lê Cảnh Dương bị khởi tố khiến cho quan chức, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cảm thấy bất an. Vì bất cứ ai trong số họ cũng sẽ trở thành củi bị đem vào nung trong lò của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hoang mang, lo lắng, bất an và cảm thấy tương lai bất định là điều chắc chắn khó mà tránh khỏi trong nội bộ chính quyền thành phố Đà Nẵng. Duy chỉ có đương kim Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ, dù bị kỷ luật cảnh cáo với một loạt sai phạm nhưng vẫn thoải mái trước cán bộ thành phố rao giảng đạo đức, chỉ vì ông đang đứng về “bên thắng cuộc”, tức là đứng về phía “người đốt lò” Nguyễn Phú Trọng.

Theo nguồn tin mà chúng tôi có được, ông Đào Tấn Bằng, cựu Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng dưới thời cựu Bí thư Nguyễn Xuân Anh cũng sẽ bị biến thành củi để đốt trong một tương lai không xa.

Cùng với việc bắt tạm giam Trần Văn Minh đã cho thấy rằng, Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đang muốn khai quật tất cả những sai phạm được hình thành từ thời ông Nguyễn Bá Thanh, một lãnh đạo được người dân Đà Nẵng rất mến chuộng. Người dân vốn không có nguồn tin nên chẳng thể biết được rằng, tập đoàn Mafia Tư bản Đỏ phối hợp giữa doanh nhân với lãnh đạo chính quyền địa phương được thiết lập từ thời Nguyễn Bá Thanh, để từ đó nhóm Mafia này thâu tóm tất cả quyền lực, quyền lợi ở thành phố này. Những quyết định của Nguyễn Bá Thanh trở thành Nghị quyết, những chỉ đạo của Nguyễn Bá Thanh trở thành pháp luật. Nguyễn Bá Thanh cho thấy ông ta không phải một quan chức bình thường, mà là một ông vua ở thành phố Đà Nẵng. Bởi thế, trong dân gian mới lan truyền câu “trời của Thanh, đất của Thanh”.

Với việc bắt giam Trần Văn Minh, hình tượng Nguyễn Bá Thanh sẽ bị bóc tách, bản chất một hôn quân sẽ dần dần được hiển thị ra cho toàn dân trông thấy.

Nguoi Quan Sat

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus