Một loạt biến động chính trị tại Việt Nam

Đại gia Trầm Bê, người bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để trùng tu nhiều ngôi chùa Khmer ở Trà Vinh. Liệu việc 'tích đức' ấy có giúp ông thoát khỏi đại nạn này? Ảnh: Tuổi Trẻ

Vietnam – Cali Today News – Chỉ trong vòng vài ngày, một loạt biến động chính trị đã xảy ra trong nước. Từ việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Đức, cho đến việc ông Đinh Thế Huynh-Thường trực Ban Bí thư đảng CSVN bị bịnh nặng và người kiêm nhiệm chức vụ này là Trần Quốc Vượng-Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Từ cách đây hơn một tuần, tình hình sức khỏe của ông Đinh Thế Huynh đã bị rò rỉ trên Internet. Từ những nguồn tin mà chúng tôi có được, nhân vật quyền lực thứ năm trong nội bộ đảng CSVN Đinh Thế Huynh bị bịnh rất nặng, hiện nay đang được an dưỡng tại khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc. Trước đó, từ tháng 11/2016 đã rộ lên tin đồn nói rằng, ông Đinh Thế Huynh-Thường trực Ban Bí thư đảng CSVN, người được ông Nguyễn Phú Trọng chọn ngồi vào chiếc ghế của mình sau này cùng với Võ Văn Thưởng-Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đang điều trị bịnh ung thư tại Nhật Bản.’

Đinh Thế Huynh-nhân vật quyền lực thứ năm trong đảng CSVN. Ảnh: BBC Việt ngữ

Chỉ độ hơn mười ngày sau, ông Võ Văn Thưởng xuất hiện tại buổi tiếp xúc cử tri. Ở đó, ông thừa nhận việc mình có đi điều trị bịnh ở Nhật Bản nhưng nay đã khỏi. Trong khi liên tiếp trên các phương tiện truyền thông, ông Đinh Thế Huynh dường như mất hút.

Với việc đưa Trần Quốc Vượng kiêm nhiệm vị trí Thường trực Ban Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng như muốn nhắn với tất cả đồng đảng của mình rằng, người ông chọn đã lộ diện. Song, có ngồi lên đến chiếc ghế ấy hay không còn phải coi thực lực của Trần Quốc Vượng như thế nào.

Trần Quốc Vượng là Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cơ quan này trong thời gian đã hỗ trợ đắc lực cho Nguyễn Phú Trọng trong việc thanh trừng phe nhóm của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Chiếc ghế Thường trực Ban Bí thư chính là phần quà mà Trọng ban thưởng cho Trần Quốc Vượng. Dưới thời của Vượng, một loạt quan chức đã bị kỷ luật, bị cảnh cáo bị buộc phải từ chức hoặc bị cách chức. Trong số đó phải kể đến ông Đinh La Thăng, cựu Bí thư Thành ủy Sài Gòn; ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công thương; ông Trịnh Xuân Thanh, cựu phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang…

Trong ngày 2/8/2017, Bộ Công thương đã phát đi thông báo chính thức về việc bà Hồ Thị Kim Thoa đã nộp đơn ‘nguyện vọng’ từ chức và bà này cũng đã xin nghỉ phép từ ngày 1/8. Việc nộp đơn từ chức chỉ mang tính hình thức, vì bà này đã có quyết định kỷ luật cảnh cáo. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ bị cách chức. Từ chức là cách để bà Thoa vớt vát chút xỉ diện.

Dưới thời ông Vũ Huy Hoàng, Bộ Công thương trở thành một cơ quan siêu quyền lực. Nắm trong tay đến 60% nền kinh tế quốc gia nhưng chỉ trong vòng 10 năm, ông Hoàng đã làm cho nền kinh tế ngày càng bệ rạc, phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Cộng, đến nỗi phải đánh đổi môi trường để lấy lợi ích kinh tế thông qua việc cấp phép cho một loạt nhà máy gây ô nhiễm thoải mái xả thải. Điển hình nhất là Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa. Việc mua quan bác chức diễn ra rầm rộ. Những lãnh đạo dốt nát, gây thất thoát, thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng nhưng vẫn được bổ nhiệm ở những chức vụ cao hơn, điển hình là Trịnh Xuân Thanh.

Song, điều mà người dân trong nước trông chờ không phải là việc đồng thuận cho bà Thoa thôi việc, mà đó phải truy cứu trách nhiệm hình sự, buộc bà này và gia đình phải trả lại hàng ngàn tỷ đồng mà họ đã bóc lột được từ mồ hôi, nước mắt của người dân.

Đó là điều rất xa vời ở Việt Nam khi đảng Cộng sản vẫn tiếp tục lãnh đạo. Những người như ông Vũ Huy Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa rồi sẽ về vườn để ‘vui thú điền viên’ sau khi đã cướp hàng ngàn tỷ đồng từ tiền thuế. Hay nhìn xa hơn là cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về hưu để ‘làm người tử tế’. Còn những đồng tiền mà họ cướp được vẫn không thu hồi, đó là món quà mà đảng CSVN muốn ban tặng cho đảng viên của mình.

Đại gia Trầm Bê, người bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để trùng tu nhiều ngôi chùa Khmer ở Trà Vinh. Liệu việc ‘tích đức’ ấy có giúp ông thoát khỏi đại nạn này? Ảnh: Tuổi Trẻ

Trong thời gian qua, một trong những tin tức gây chấn động dư luận là việc đại gia Trầm Bê bị bắt. Cùng bị khởi tố với ông Trầm Bê còn có 25 người khác, trong đó bắt giam đến 16 người. Trầm Bê là đại gia về ngân hàng, ông là cổ đông của một loạt ngân hàng trong nước. Theo báo chí trong nước cho hay, đại gia Trầm Bê bị tạm giam 4 tháng để phục vụ điều tra liên quan đến việc cho ông Phạm Công Danh-cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng Xây dựng vay 1,800 tỷ đồng.

“Mọi con đường đều đến La Mã”, những biến động chính trị trong thời gian qua đều hướng tới một mục đích sau cùng, đó là làm sao hất cẳng hết những phe nhóm còn sót lại của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để giành lại quyền lợi, quyền lực cho phe nhóm. Nếu được, đem cả ông Nguyễn Tấn Dũng ra xử lý, điều mà trước đây Nguyễn Phú Trọng không làm được.

Sẽ chẳng bao giờ có chuyện chống tham nhũng thật sự ở một quốc gia độc tài Cộng sản như Việt Nam. Những lá cờ chống tham nhũng dương lên chỉ nhằm che mắt dân chúng, đứng đằng sau là những âm mưu thanh trừng lẫn nhau để tranh quyền, đoạt lợi.

Nguoi Quan Sat

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus