Đã dám gọi thẳng tên tàu Trung Quốc!

Photo Credit: VIETNAM COAST GUARD

Diên Vỹ

(VNTB) – Có ý kiến cho rằng Việt Nam sẽ thắng nếu kiện Trung Quốc ra toà trọng tài quốc tế theo phụ lục VII ( Annex VII Arbitration) vì hành vi vi phạm lãnh hãi trắng trợn này. Tuy nhiên, Việt Nam có lẽ vì sợ làm mất hoà khí hai bên nên sẽ không dám kiện ông anh lớn ra toà mà chỉ dám nêu quan ngại, và yêu cầu cộng đồng quốc tế can thiệp giúp đỡ mà thôi.

Từ ngày 3 tháng 7, tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã tự tiện tiến hành khảo sát vùng lãnh hải quanh Bãi Tư Chính. Bãi Tư Chính thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam tuy nhiên lại được Trung Quốc đưa vào vùng lưỡi bò chín đoạn của họ và tuyên bố có chủ quyền ở khu vực này.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng đã đưa tin các tài hải cảnh Việt Nam và Trung Quốc đụng độ nhau khi tàu khảo sát Hải Dương 8 tiến vào vùng biển quanh Bãi Tư Chính. Trong khi đó báo chí quốc doanh lại đưa tin với tần suất cao về việc bà Chủ tịch Quốc Hội “đi sứ” ở Bắc Kinh, gặp Lật Chiến Thư và đến Tập Cận Bình để khẳng định tình hữu nghị hai bên và cam kết “kiên trì giải quyết vấn đề trên biển bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Ông Phúc trong chuyến thăm và làm việc hữu ý vào ngày 11 tháng & tới Trung tâm chỉ huy Cảnh sát biển và nói chuyện trực tuyến qua vệ tinh với các tàu hải cảnh đang làm nhiệm vụ ở Biển Đông đã có mấp mé rằng “không để bị động, bất ngờ; nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phát hiện và thông báo kịp thời mọi hoạt động xâm phạm, vi phạm vùng biển, đảo của ta”.

Nhà quan sát Hu Bo, giám đốc Hu Bo, giám đốc Sáng kiến Chiến lược Tình hình Chiến lược Biển Đông suy đoán mục đích của Trung Quốc khi cho tàu Hải Dương 8 tới Bãi Tư Chính là để ngăn chặn Việt Nam phát triển đơn phương nguồn tài nguyên dầu khí.

Hành động khiêu khích này của Trung Quốc có sự hiện diện của tàu Haijing 3901 có trọng lượng 12 tấn và được xem là một trong các tàu hải cảnh lớn nhất thế giới. Được biết tàu Haijing 3901 co trang bị súng bắn nhanh 76mm, súng phòng không, máy bay trực thăng… Với kích thước lớn như vậy, tàu 3901 chắc chắn sẽ có lợi thế vượt trội nếu va chạm xảy ra khi các tàu hải cảnh được lệnh cho húc vào tàu của đối phương.

Đáp trả lại, Việt Nam đã điều ít nhất hai tàu hải cảnh KN 468 và KN72 từ Cảng Cam ranh ra biển để theo dõi tàu Hải Dương 8 kể từ ngày 4 tháng 7 tuy nhiên không thể can thiệp vào hoạt động thăm dò của tàu Hải Dương 8 vì bị các tàu hộ tống Trung Quốc ngăn cản.

Trong suốt gần hai tuần lễ, Hà Nội lẫn Bắc Kinh vẫn không hó hé gì về cuộc đụng độ giữa các tàu hải cảnh hai bên ở Bãi Tư Chính. Báo chí nhà nước vẫn bị bóp miệng, chỉ dám đề cập đến vụ đụng độ này như một “diễn biến ở Biển Đông” mà không dám gọi đúng tên, chỉ thẳng mặt. Trong cuộc trả lời báo chí hôm thứ Ba ngày 16/07/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng vẫn mập mờ nói rằng “mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.”

Nhưng chỉ ba ngày sau đó, ngày 19/07/2019 cũng bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam,thay mặt cho Hà Nội mạnh miệng đề cập những hành động khiêu khích của Trung Quốc và cáo buộc Trung Quốc xâm phạm thềm lục địa giàu tài nguyên của Việt Nam. Bà Hằng cho biết Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Ngay lập tức báo chí quốc doanh như được cởi rọ, đồng thanh mở miệng, thẳng thừng cho chạy tin “Tàu Trung Quốc Hải Dương 8 đã xâm phạm thềm lục địa Việt Nam” với cùng một nội dung như nhau sau 2 tuần lễ chịu lép trước hãng tin Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, cũng như Mạng Xã Hội.

Đây là sự tiến bộ đáng kể khi đã dám gọi thẳng tên tàu Trung quốc mà không nói trại đi như thường lệ là tàu nước ngoài, đồng thời yêu cầu Trung Quốc cho rút tàu thăm dò ra khỏi vùng lãnh hải của Việt Nam.

Mặc cho lời phản đối của Bộ Ngoại Giao, theo Reuters, tàu Hải Dương 8 cho tới hôm thứ Sáu ngày 19/7 vẫn còn hoạt động trong vùng lãnh thổ của Việt Nam ở Biển Đông. Twitter của Ryan Martinson ngày 20/7 cập nhật hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu Hải Dương 8 vẫn đang tiếp tục hiện diện trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Có ý kiến cho rằng Việt Nam sẽ thắng nếu kiện Trung Quốc ra toà trọng tài quốc tế theo phụ lục VII ( Annex VII Arbitration) vì hành vi vi phạm lãnh hãi trắng trợn này. Tuy nhiên, Việt Nam có lẽ vì sợ làm mất hoà khí hai bên nên sẽ không dám kiện ông anh lớn ra toà mà chỉ dám nêu quan ngại, và yêu cầu cộng đồng quốc tế can thiệp giúp đỡ mà thôi.

Theo VNTB

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus