Áo ‘lưỡi bò’, tê liệt bộ máy và cận cảnh mất nước

Ảnh: VOA

Thiền Lâm

Vietnam – Cali Today news – Việc 14 du khách Trung Quốc mặc áo “đường lưỡi bò” khi nhập cảnh sân bay Cam Ranh kéo dài suốt từ ngày 13/5/2018 đến nay vẫn không bị xử lý thích đáng, nếu không nói là không có bất kỳ động tác xử lý nào, không chỉ chứng minh cái hiện thực khốn quẫn một lần nữa chính quyền Việt Nam chỉ giỏi ‘hèn với giặc, ác với dân’, mà còn một lần nữa khiến lộ ra nguy cơ mất nước trong một cuộc chiến tranh không cần tiếng súng.

Chiến thuật áo ‘lưỡi bò’ ngay trước mũi các cơ quan bị xem là ‘cực kỳ vô trách nhiệm’ của Việt Nam sẽ khiến hình ảnh này trở nên bình thường hóa trong nhận thức và tâm lý của người dân, và khi đó sẽ là thành công của chủ trương ‘Hán hóa Việt Nam’.

Một phép thử chiến thuật mang tính thách thức của giới chuyên gia tâm lý chiến Bắc Kinh là không cần phải bàn cãi: 14 du khách Trung Quốc đã được chuẩn bị như một hành vi tập thể, có tổ chức, đã đồng loạt cởi áo ngoài để lộ hẳn áo thun khoa trương hình ‘lưỡi bò’ tại sân bay Cam Ranh.

Nhưng trong suốt một tuần lễ từ ngày 13/5 đến nay, trong khi Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa cho rằng “Chúng tôi phải điều tra, khi đấy mới có đủ cơ sở kết luận để có hướng xử lý”, thì cơ chế ‘phản ứng nhanh’ đã được thể hiện thành văn bản giữa Tổng cục Du lịch, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an vẫn chỉ là một con rùa không hơn không kém.

Ảnh: VOA

Có thể hình dung là sau vụ khiêu khích công khai của các du khách Trung Quốc, nhiều cơ quan ‘có trách nhiệm’ của Việt Nam đã quyết liệt… họp. Nhưng cũng hệt như rất nhiều cuộc họp thậm chí được tổ chức ở cấp Bộ Chính trị khi giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc lao thẳng vào vùng chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông như chốn không người vào thời gian từ tháng Năm đến tháng Bảy năm 2014, đã chẳng có một giải pháp và hành động ra hồn nào được thực hiện. Rốt cuộc, bạc nhược và hèn yếu vẫn là đặc trưng lớn nhất của một chế độ luôn tuyên rao ‘bảo vệ chủ quyền lãnh thổ’.

Vào lần này cũng vậy, sau những cuộc họp liên ngành và chắc chắn vụ áo ‘lưỡi bò’ đã được báo cáo cho Thường trực Ban bí thư và Bộ Chính trị, vẫn không có bất kỳ cơ quan nào dám chịu trách nhiệm về việc thực thi một động tác cảnh cáo, càng không xử lý du khách Trung Quốc, thậm chí còn không dám công khai nêu ra bất kỳ một đề xuất nào để xử lý vụ việc tưởng nhỏ nhưng đã lộ rõ nguy cơ mất nước này.

‘Giải pháp’ duy nhất để xử lý vụ khủng hoảng trên té ra lại là ‘Không để sự cố nhỏ ảnh hưởng đại cục’ – thuộc về Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn – một quan chức mà ngay sau phát ngôn này đã bị mạng xã hội phản ứng dữ dội. Nhiều người còn khẳng định thái độ của ông Tuấn không khác gì sự chuẩn bị cho hành vi bán nước.

Cuộc chiến không cần tiếng súng của Trung Quốc đã bắt đầu từ lâu và đang khởi động một giai đoạn mới. Từ nhiều năm qua, xã hội và toàn bộ thể chế đảng kèm chính phủ ở Việt Nam đã buộc phải quen với tình trạng thương lái Trung Quốc tung hoành mua nhiều mặt hàng nông sản và hải sản với giá cao, kích thích nông dân và ngư dân chặt cây này trồng câu kia để bán hàng cho họ, nhưng sau đó thương lái Trung Quốc ‘xù’ hợp đồng và khiến nông dân lẫn ngư dân Việt Nam rơi vào cảnh điêu đứng vì nợ vay ngân hàng và sản phẩm không tiêu thụ được. Đó là cuộc chiến và những thủ đoạn chiến tranh kinh tế.

Còn với chiến thuật áo ‘lưỡi bò’, hẳn là Bắc Kinh đã tính toán lấn từng bước và tự tạo hình ảnh ‘đường lưỡi bò’ ngay trên lãnh thổ Việt Nam, ngay trước mũi các cơ quan bị xem là ‘cực kỳ vô trách nhiệm’ của Việt Nam, và lâu dần sẽ khiến hình ảnh này trở nên bình thường hóa trong nhận thức và tâm lý của người dân, và khi đó sẽ là thành công của chủ trương ‘Hán hóa Việt Nam’.

Hình ảnh ‘đường lưỡi bò’ lại xuất hiện ở Việt Nam gần như trùng với một sự kiện được xem là ‘nhục quốc thể’: vào tháng Tư năm 2018, công ty khai thác dầu khí Repsol của Tây Ban Nha – liên doanh với Vietsopetro của Việt Nam – đã lần thứ hai trong vòng 9 tháng phải cắm mặt rút khỏi mỏ dầu khí Cá Rồng Đỏ ở khu vực Bãi Tư Chính phía đông nam Việt Nam. Nguồn cơn của vụ rút lui này, dù không hề được giới tuyên giáo và báo đảng Việt Nam thông tin, nhưng ai cũng biết đó là do sức ép của Trung Quốc.

Với bản đồ mới nhất được Bắc Kinh tự vẽ, ‘đường lưỡi bò’ liếm qua gần như toàn bộ các vùng biển có trữ lượng dầu khí mà Việt Nam đã hợp tác với Tây Ban Nha để khai thác, và đang định hợp tác với những công ty dầu khí của Mỹ và Nga để khai thác.

‘Nhục quốc thể’ không chỉ về vụ chính quyền Việt Nam phải ‘giương cờ trắng’ trước Trung Quốc khi muối mặt yêu cầu Repsol rút khỏi mỏ Cá Rồng Đỏ vào tháng Bảy năm 2017 và tháng Tư năm 2018, mà còn là nỗi nhục không còn đất để chui trong phát ngôn ‘bán nước’ của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn: ‘Không để sự cố nhỏ ảnh hưởng đại cục’.

Với đà ‘bán nước’ đang ‘tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc’ từ phương Bắc và được ‘nội gián’ bởi không ít quan chức của chế độ phương Nam, có thể chẳng bao lâu nữa Bắc Kinh sẽ hoàn tất kế hoạch Hán hóa Việt Nam, đẩy nước Việt khốn khổ này vào vòng Bắc thuộc thêm một lần nữa, trong rất nhiều lần của lịch sử ‘bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước’.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus