Xác định kẻ xả súng giết 12 người là cựu thủy quân lục chiến

Photo Credit: AP

Los Angeles Times – Một tay súng đã ném 3 quả bom khói và xông vào bắn loạn xạ vào đám đông hàng trăm người trong một quán rượu tối qua ở thành phố Thousand Oaks của California, làm 12 người chết, kể cả một viên chức cảnh sát.

Cảnh sát trưởng hạt Ventura, Geoff Dean nói nghi can là Ian David Long ở tại Newbury Park, California, đã tự sát sau khi đối đầu với các sĩ quan cảnh sát. Khẩu súng 45 ly hắn sử dụng được mua hợp pháp và được trang bị thêm một băng đạn phụ.

Vụ nổ súng xảy ra 1 năm sau vụ 58 người bị thiệt mạng trong một festival nhạc đồng quê tại Las Vegas khi một tay súng bắn xuống đám đông từ trên tầng cao của khách sạn. Có một điểm kỳ lạ trùng hợp giữa hai vụ nổ súng vì có những người cùng thoát khỏi Borderline Bar & Grill cũng đã sống sót sau vụ nổ súng tại Las Vegas Strip.

Photo Credit: AP

Các nhà chức trách đã tiếp xúc nhiều với Long trong nhiều năm vừa qua, có cả một báo cáo về những náo động tại nhà anh ta vào tháng 4 khiến các chuyên gia về tâm lý phải đến tìm hiểu. Các chuyên gia về sức khỏe đã nói chuyện với Long về thời gian phục vụ trong quân đội và sự rối loạn sang chấn tâm lý, xác định rằng anh ta không phải là mối nguy hiểm trực tiếp với bản thân và với người khác, và anh ta không cần phải bị cưỡng chế tới bệnh viện tâm thần.

Các nhân chứng đã kể lại sự hỗn loạn trong bar – khi đó có hàng trăm người với rất nhiều người là sinh viên: một người đàn ông xả súng, đầu tiên là vào bảo vệ, khách bị gục xuống sàn nhảy, trốn sau bàn và tìm cách thoát ra bằng cửa sổ…

Hung thủ ăn mặc đồ đen và xông vào quán rượu có tên Borderline Bar&Grill, một nơi hay có trình diễn nhạc đồng quê rất được giới sinh viên hâm mộ, vào lúc khoảng 11 giờ 20 phút.

Nhân viên cảnh sát Ron Helus và một nhân viên của California Highway Patrol bước vào quán rượu này vào lúc cảnh nổ súng đang diễn ra. Ông Helus bị bắn nhiều phát và qua đời trong một bệnh viện sáng thứ năm 8/11.

Theo lời Cảnh Sát Trưởng Geoff Dean thì sau khi có báo động gọi cho 911, ông Helus, vốn có 29 năm thâm niên, đã cùng một nhân viên nữa đến hiện trường và đối diện với hung thủ.

Một viên chức cho hay hung thủ lái chiếc xe của mẹ anh ta đến và rồi bước vào quán và nổ súng mà không noí tiếng nào. Có 11 thi thể được tìm thấy ở hiện trường và thi thể của sát thủ

Một nhân chứng cho hay hung thủ tập trung bắn ngay khi vào và sau đó hết đạn còn rút thêm băng đạn mới nạp vào. Nhiều đơn vị cảnh sát đã đến kể cả lực lượng đặc nhiệm của FBI, có 18 người khác tuy không trúng đạn nhưng bị thương do dẫm đạp lên nhau khi ùn té chạy ra cửa, đa số các nạn nhân là sinh viên đại học.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus