Vùng Bay Area có thể bị ảnh hưởng trầm trọng khi mực nước biển dâng cao

SFG – Cơ quan US Geological Survey (USGS) công bố kết quả khảo cứu của họ, cho thấy hậu quả của việc nước biển dâng cao có thể gây ra nhiều hậu quả trầm trọng hơn là nhiều người đã tưởng.

USGS cho là tiểu bang California sẽ bị thiệt hại đến 150 tỉ đô la về hư hỏng nhà cửa và cấu trúc khác nhau và sẽ ảnh hưởng đến đời sống của 600,000 cư dân trong vùng, do hiện tượng nước biển dâng cao.

Theo tiên đoán của USGS thì khi mực nước biển dâng cao thêm 6 feet, hiện tượng có thể sẽ diễn ra trong thế kỷ 21, thì công việc tái xây dựng tại các hải cảng chính của California có thể tốn kém từ 9 đến 12 tỉ đô la.

Báo cáo của nhiều cơ quan và tổ chức do USGS dẫn đầu, đã xuất hiện trong báo Nature trong tuần qua về vấn đề nước biển dâng cao, có cho hay hiện tượng thay đổi thời tiết đã góp phần đáng kể trong hiện tượng nước biển dâng cao này.

Patrick Bernard, một nhà nghiên cứu duyên hải ở Santa Cruz, cho hay: “Biển cả thì không giống như cái bồn tắm, nó có hiện tượng thủy triều lên xuống, bị gió chi phối nhiều và còn bị giòng đới lưu El Nino gây chao đảo nữa, vì thế mối nguy hiểm mà các cộng đồng duyên hải đối diện sẽ phức tạp”

Thí dụ như các nhà khoa học cho là với một trận siêu bão, mực nước biển có thể dâng cao tới 10 inches và gây ngập lụt lớn, ảnh hưởng đến 150,000 cư dân và gây thiệt hại đến 30 tỉ đô la cho tiểu bang California.

Vùng Bay Area sẽ hứng đến 2/3 các hậu quả kinh tế-xã hội do tình trạng mực nước biển dâng cao, vì USGS cho Bay Area là vùng mong manh nhất của tiểu bang, hơn cả vùng LA và San Diego ở phía nam nhiều.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus