Vệ Binh Quốc Gia tham gia tìm kiếm nạn nhân trong đám cháy Camp Fire

Reuters – Vệ Binh Quốc Gia Hoa Kỳ đã tham gia vào việc tìm kiếm thêm thi thể các nạn nhấn trong trận hỏa hoạn Camp Fire miền bắc California hôm thứ năm 15/11, khi số người chết của trận hỏa hoạn kỷ lục này đã lên tới 56 người và số người mất tích vẫn còn 130 người.

Trận hỏa hoạn tàn khốc bùng ra đúng một tuần trước đây, đã thiêu hủy thành phố Paradise với 27,000 cư dân, trong vùng đồi núi Sierra, nằm cách San Francisco khoảng 175 dặm về hướng bắc. Đa số những người mất tích đều là người cao niên trên 65 tuổi.

Vào tối qua, hỏa hoạn Camp Fire đã đốt cháy 138,000 mẫu, dù gió đã giảm cường độ và độ ẩm tăng giúp cho các toán nhân viên cứu hỏa làm việc tích cực hơn trong việc tạo ra các đường phân cách cô lập đám cháy.

Ngoài đội quân Vệ Binh Quốc Gia, 50 cảnh sát quân sự, nhiều nhân viên trong các toán tìm kiếm dân sự còn có ít nhất 22 con chó nghiệp vụ chuyên tìm xác chết đã tham gia vào công việc tìm kiếm.

Phtoo Credit: AP

Hơn 9,000 nhân viên cứu hỏa từ nhiều tiểu bang khác đã về tăng cường giúp chống lại trận hỏa hoạn này, cũng như tham gia giúp khắc phục trận cháy Woolsey Fire ở miền nam California cách đó nhiều trăm dặm.

Thống Đốc California Jerry Brown, Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke và nhiều viên chức cao cấp khác đã đi thăm trận cháy Camp Fire và quang cảnh như địa ngục của thành phố mang tên Thiên Đường khiến họ phải sửng sốt.

Brock Long, Giám Đốc cơ quan FEMA, cho hay: “Đây là một trong những thảm họa khủng khiếp nhất mà tôi chứng kiến một cách bất lực trong đời mình”. Jeff Hill, một cư dân thành phố Paradise, cho biết: “Không còn hiệu buôn, không còn nhà hàng nào, không còn gì cả, không sao ở được nữa rồi”

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus