Tử vong COVID 19 đầu tiên ở Mỹ tại quận Santa Clara, không phải ở Washington. 

(Tổng hợp) – Hai ca tử vong ở quận hạt Santa Clara nơi có thành phố San Jose là những người chết đầu tiên liên quan đến virus corona ở Mỹ, không phải ở tiểu bang Washington. 

Cho đến nay ca tử vong do virus corona đầu tiên ở Mỹ được tin đã xảy ra tại một nhà dưỡng lão ở quận Kirkland, tiểu bang Washington – một trong những ổ dịch đầu tiên của Mỹ – vào ngày 29 tháng 2. Nhà chức trách y tế trước đây cho rằng, ca tử vong đầu tiên ở Thung lũng điện tử vào ngày 9 tháng 3. Nhưng kết quả khám nghiệm y khoa được công bố vào hôm thứ 3 hai người quá cố, một qua đời vào ngày 6 tháng 2, và một qua đời vào ngày 17 tháng 2, mới là những ca tử vong đầu tiên ở Mỹ, và vùng Bay Area. 

Văn phòng Giám định y khoa quận Santa Clara thực hiện giảo nghiệm tử thi hai người và gởi mẫu sang cho Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm mới được CDC gởi lại vào hôm thứ Ba, xác nhận cả hai mẫu mô trên tử thi đều dương tính với virus corona, thông báo từ quận Santa Clara cho hay. Hai người quá cố trước đây không được xét nghiệm vì họ qua đời khi xét nghiệm virus corona còn rất hạn chế, và chỉ có ở CDC. 

“Những người này qua đời tại tư gia  trong thời gian xét nghiệm rất hạn chế, chỉ được thực hiện tại CDC. Tiêu chuẩn xét nghiệm do CDC đưa ra vào lúc đó chỉ dành cho những người có lịch sử du lịch, và những người có triệu chứng rõ rệt phải vào bệnh viện,” thông báo của quận ghi. “Trong khi Văn phòng khám nghiệm Y khoa tiếp tục điều tra cẩn thận những cái chết trên khắp quận, chúng tôi dự báo sẽ có thêm nhiều ca tử vong do COVID 19 sẽ được xác nhận.” 

Thung lũng điện tử là trung tâm bùng phát dịch bệnh ngay từ sớm. Cho đến nay, quận Santa Clara có gần 2000 ca dương tính, với 88 người bị thiệt mạng, trong đó riêng thành phố San Jose có 1288 người nhiễm bệnh. 

Càng ngày càng có nhiều quan ngại, virus corona đã có mặt ở California lâu hơn nhiều so với những gì nhà chức trách y tế tin. 

Hương Giang (Tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus