Trung Quốc tiếp tục đổ tiền đầu tư vào California

Cali Today News – Trong năm 2015, tổng số tiền mà các doanh gia Trung Quốc mang vào đầu tư ở Hoa Kỳ lên đến con số kỷ lục là 15 tỉ đô la, trong đó California là nơi thu hút vốn mạnh mẽ nhất.

Các nhà quan sát cho là năm 2016 lại sẽ là năm kỷ lục nữa, khi nền kinh tế Trung Quốc phát triển quá yếu kém và tỉ giá đồng yuan cứ chập chờn khiến các nhà đầu tư Trung Quốc phải nghĩ đến chuyện tìm nơi an toàn ở hải ngoại làm ăn.

Đó là kết quả khảo sát do nhóm nghiên cứu vô vụ lợi Rhodium Group đưa ra hôm thứ ba 12/4, trong đó chỉ tính cho 3 tháng đầu năm 2016, hơn 5 tỉ đô la đã được đầu tư ở Mỹ từ Trung Quốc.

Lớn nhất là vụ công ty Dalian Wanda Group mua lại công ty Legendary Entertainment của Hollywood với giá 3.5 tỉ đô la. Nhóm Rhodium Group cho là trái với nhận định của tỉ phú Trump, tiền đầu tư như thế từ TQ chỉ mang lợi cho Hoa Kỳ.

Từ năm 2000 đến cuối năm 2015, tổng cộng Trung Quốc đã mang 59 tỉ đô la vào đầu tư ở Hoa Kỳ, mua lại hay tạo ra công ty mới đến 1,900 cái, sử dụng 90,000 nhân viên.

Đặc biệt từ năm 2012 đến năm 2015, số nhân viên tại chỗ của Mỹ vào làm việc cho những công ty này đã gia tăng gấp 3 lần. Trong 15 năm này, California nhận đến 8 tỉ đô la đầu tư, cao nhất trong số các tiểu bang Hoa Kỳ.

Đào Nguyên (LAT)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus