Trump sẽ đến thăm California vào thứ Hai để cập nhật về các đám cháy rừng 

WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump sẽ đến California vào thứ Hai để cập nhật về các đám cháy rừng đã thiêu rụi các khu vực của bang.

Trump sẽ đến thăm Công viên McClellan ở Quận Sacramento, nơi ông sẽ được các viên chức cấp cứu và cứu hỏa địa phương và liên bang thông báo ngắn gọn, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Bảy. Công viên McClellan đã từng là cơ sở cho các hoạt động của lính cứu hỏa trong bang

Điểm dừng chân ở California sẽ đến vào ngày cuối cùng của cuộc xoay trục ba ngày của tổng thống qua miền Tây, bắt đầu vào thứ Bảy và bao gồm các cuộc vận động tranh cử ở Nevada và Arizona.

Từ giữa tháng 8, Trump và Thống đốc California Gavin Newsom đã nói chuyện qua điện thoại, Tòa Bạch Ốc và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang vẫn giữ liên lạc với các viên chức bang và địa phương trong suốt quá trình ứng phó với thảm họa, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Judd Deere cho biết.

Trump đã công khai đề cập đến các đám cháy lần đầu tiên vào thứ Sáu trên Twitter, cảm ơn 28.000 nhân viên cứu hỏa và những người phản ứng đầu tiên đang chiến đấu với đám cháy ở California, Oregon và Washington.

Tổng thống đã thông qua một tuyên bố về thảm họa lớn cho California, bắt đầu từ ngày 14 tháng 8, để hỗ trợ cá nhân và cộng đồng. Chính quyền cũng đã phê duyệt 10 khoản hỗ trợ quản lý hỏa hoạn và 24 khoản tài trợ cho các bang  khác. Các khoản tài trợ cung cấp 75% chia sẻ chi phí liên bang cho việc giảm thiểu, quản lý và kiểm soát hỏa hoạn.

Ông Deere cho biết, Trump và chính quyền của ông tiếp tục theo dõi các vụ cháy rừng đang ảnh hưởng đến các bang trên khắp miền Tây, bao gồm Colorado, Montana, Oregon, Utah, Washington và Wyoming.

Hơn 26.000 nhân viên liên bang và 230 máy bay trực thăng đã được triển khai đến khu vực để chữa cháy.

Ít nhất 26 người đã chết và hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy trong các vụ hỏa hoạn ở một số bang. California đã báo cáo ít nhất 19 người chết, trong khi Oregon báo cáo 6 người và bang Washington đã có một người.

California đã trải qua 5 trong số 10 vụ hỏa hoạn lớn nhất trong lịch sử trong năm nay, cũng như 2 trong số 20 vụ hỏa hoạn chết người nhất. mùa cháy rừng này, hơn 6.300 công trình đã bị hư hỏng hoặc bị phá hủy, và gần 5.000 dặm vuông đã bị đốt cháy, theo Cal Fire.

Oregon và tiểu bang Washington cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Hơn 1.400 dặm vuông đã bị đốt cháy ở Oregon, và gần 1.000 dặm vuông ở tiểu bang Washington.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus