Trump: Quản lý tồi tệ thiên nhiên là nguyên nhân gây cháy rừng ở California

Photo Credit: Reuters

Reuters – Hai trận cháy rừng to lớn đang hoành hành vượt qua kiểm soát ở nam và bắc California hôm thứ bảy 10/11, giết chết ít nhất 9 người và làm nhiều trăm ngàn cư dân khác phải tháo chạy di tản.

TT Trump đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ việc quản lý rừng tồi tệ đã gây ra các đám cháy quá lớn này và ông còn đe dọa sẽ rút lại khoảng tài trợ liên bang trong lãnh vực này.

Tại quận hạt Los Angeles, đám cháy Woolsey Fire đang de dọa 75,000 căn nhà và hơn 200,000 cư dân trong khu vực đã phải di tản bắt buộc sáng thứ bảy rồi, thậm chí cư dân của khu West Hills của thành phố Los Angeles cũng phải di tản.

Photo Credit: AP

Khoảng 500 dặm về phía bắc, có 9 người bị khám phá đã thiệt mạng bên trong và xung quanh thành phố Paradise, nơi có trên 6,700 căn nhà của dân chúng và doanh nghiệp bị thiêu rụi hoàn toàn do trận cháy Camp Fire gây ra.

Theo dữ liệu của Sở Kiểm Lâm California và Cứu Hỏa tiểu bang thì các trận cháy này được xem là tàn phá nhất trong lịch sử của California. Sáng thứ bảy, TT Trump viết trên Twitter là ‘chính việc quản lý quá tồi kiểm lâm đã gây ra hai trận cháy không thể kiểm soát như thế này’

Ông viết thêm như sau: “Nhiều tỉ đô la được cấp ra hàng năm, vậy mà cháy rừng vẫn xảy ra làm chết nhiều người, tất cả cũng do chuyện quản lý rừng thấp kém. Quý vị phải tìm cách khắc phục ngay tình trạng này, nếu không chính phủ sẽ rút tài trợ liên bang lại”

Photo Credit: AFP

Hiện có khoảng 35 người khác vẫn còn được xem là mất tích và cũng có 3 nhân viên cứu hỏa bị thương. Lửa tràn đến thành phố Paradise với vận tốc phi mã, khiến nhiềun người phải bỏ xe chạy thoát thân, trận cháy đã thiêu hủy trên 90,000 mẫu và hiện chỉ bị khống chế có 5%

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus