Trump kiểm tra mẫu tường biên giới, chỉ trích Thống đốc California

Trump kiểm tra mẫu tường biên giới. Photo Credit: Kevin Lamarque/Reuters

San  Diego (AP) — Tổng thống Donald Trump trước giờ trưa hôm nay đã đáp xuống San Diego trong chuyến thăm đầu tiên đến California kể từ khi đắc cử. Mục đích chính của chuyến đi là kiểm tra mẫu “bức tường biên giới to đẹp” như trong lời hứa vận động tranh cử.

Ông Trump đã đến xem 8 bức tường mẫu cao 30 foot (9 mét) được dựng sừng sững gần biên giới Mexico. Ông chia sẻ, mình thích một bức tường hoàn toàn bê tông cốt thép vì khó trèo, nhưng ông cũng lưu ý tường cần tính năng nhìn xuyên thấu.

Tổng thống cho rằng, một số phần của California đang rất cần xây tường để ngăn chặn làn sóng di dân lậu. “Tiểu bang California đang nài nỉ chúng tôi xây tường ở một số khu vực cụ thể, họ không cho quý vị biết chuyện này đâu,” ông Trump tuyên bố. “Nếu không có tường ở đây, quý vị thậm chí sẽ không có một quốc gia!” Tổng thống nhắc đi nhắc lại.

Ông Trump cũng không quên chỉ trích Thống đốc Jerry Brown, người gởi thư mời Tổng thống ghé thăm Central Valley nơi có dự án đường xe lửa cao tốc tạo 1700 công ăn việc làm. “Tôi nghĩ Thống đốc Brown đang làm công việc lãnh đạo California rất tệ. Ở Mỹ, họ là nơi đánh thuế cao nhất. Nơi này hoàn toàn mất kiểm soát. Quý vị có các thành phố dung dưỡng di dân lậu nơi tội phạm có thể trú ẩn, và rồi Thị trưởng Oakland báo động trước việc ICE chuẩn bị tới truy quét họ,” ông Trump nói. “Thống đốc California làm việc quá tệ.”

Ông Brown lập tức lên Twitter đáp trả, “Những cây cầu vẫn tốt hơn các bức tường rất nhiều.”

Trump kiểm tra mẫu tường biên giới. Photo Credit: Kevin Lamarque/Reuters

Chuyến thăm California đầu tiên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa tiểu bang và chính phủ đang leo thang. Các viên chức tiểu bang từ chối hỗ trợ nhân viên di trú liên bang trong việc bắt giữ và trục xuất di dân lậu, và Bộ Tư pháp tuần trước đã khởi kiện ba luật dung dưỡng di dân lậu của tiểu bang.

Trước khi lên đường sang California, ông Trump lên mạng Twitter chỉ trích tiểu bang.  “Chính sách dung dưỡng di dân lậu của California bất hợp pháp và vi hiến, đặt an ninh và an toàn của cả quốc gia vào nguy hiểm. Hàng ngàn tội phạm di dân nguy hiểm và bạo lực được thả ra ngoài là hậu quả của các chính sách này, được thả tự do gây nguy hiểm cho những người Mỹ vô tội. Việc này phải chấm dứt!” Tổng thống ghi.

Sau khi xem tường mẫu, ông Trump có bài phát biểu trước quân nhân Thủy quân Lục chiến ở San Diego. Buổi tối, ông sẽ có buổi gây quỹ tại Beverly Hills, dự kiến sẽ thu về $5 triệu Mỹ kim.

Có vẻ như những người Cộng hoà ở California giữ khoảng cách với  Tổng thống, nhất là khi bầu cử giữa kỳ đang cận kề. Thị trưởng San Diego chỉ trích chuyến thăm ngắn ngủi của ông Trump. Ông Kevin Faulconer (Cộng hoà) cho rằng, Tổng thống không có bức tranh toàn cảnh về thành phố. Thị trưởng cũng cho biết, cảnh sát San Diego bảo vệ tất cả mọi người bất kể tình trạng di trú!

Lực lượng thực thi công lực địa phương trước khi ông Trump đã chuẩn bị tinh thần đối phó với biểu tình. “Không lệnh cấm! Không tường!” đoàn người biểu tình hô lớn trước cửa khẩu San Ysidro – biên giới đông đúc nhất quốc gia. Biểu tình cũng được tổ chức phía bên kia biên giới, những chiếc xe bán tải được đậu giữa các hàng tường mẫu và biên giới, thuộc thành phố Tijuana. Trong khi đó, những người ủng hộ ông Trump cũng tụ họp đón chào Tổng thống.

Đây không phải là chuyến thăm biên giới Mỹ -Mễ đầu tiên của ông Trump. Vào năm 2015, ông thăm Laredo – một trong những thành phố an toàn nhất ở Texas – chỉ vài tuần sau khi tuyên bố tranh cử tổng thống.

Hương Giang (Theo AP)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus