Trump đòi California trả lại tiền dự án xe lửa cao tốc

Photo Credit: NYT

California: Thống đốc Newsom bỏ rơi tuyến đường sắt cao tốc Los Angeles-San Francisco

Sacramento (AP) – Chính phủ ông Donald Trump đang dự tính hủy $929 triệu Mỹ kim tiền liên bang dành cho dự án đường xa hỏa cao tốc ở California, và muốn tiểu bang trả lại số tiền $2,5 tỉ Mỹ kim đã chi dùng cho tuyến đường sắt từ Los Angeles lên San Francisco.

Bộ Giao thông Hoa Kỳ đưa ra thông báo vào hôm thứ Ba sau khi ông Trump nhiều lần đe dọa sẽ lấy lại tiền số tiền cấp cho dự án gặp phải nhiều khó khăn. Chính phủ ông Trump cáo buộc, California không tuân thủ theo thỏa thuận, không đóng góp số tiền tương hợp, và tiến độ công trình chậm chạp, không thể hoàn thành vào hạn chót năm 2022.

Dự án đối mặt với chi phí quá mức và nhiều năm trì hoãn. Vào tuần trước, Thống đốc California thông báo sẽ “bỏ rơi tuyến đường sắt” vì chi phí quá lớn và mất nhiều thời gian. Ông muốn tái tập trung vào phần đường sắt cao tốc đã được khởi công tại miền Trung du California, nối Merced đến Bakersfield.  

Hiện Thống đốc Newsom và các viên chức hỏa xa của California chưa đưa ra lời bình luận.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus