Trump: California luôn luôn than phiền, lúc nào cũng than phiền!

Washington (KTVU) – Tại buổi họp báo vội vã diễn ra tại Vườn Hồng vào hôm thứ Sáu với mục đích cập nhật công chúng về cuộc họp với lãnh đạo Quốc hội, Tổng thống Donald Trump dành phần lớn thời gian nói về di dân, tường biên giới và đặc biệt chỉ trích Dân chủ bên bờ Tây.

“California luôn luôn than phiền,” ông Trump nói. “Họ lúc nào cũng than phiền!”

“Ở San Diego và các khu vực khác của California, chúng ta đã hoàn thành những bức tường mới, những bức tường đẹp, những bức tường thép. Và họ muốn chúng vô cùng. Họ hỏi chúng tôi, tại sao không có tường ở đó? Tôi bảo, ‘đừng đến California.’ California luôn luôn than phiền qua những vị thống đốc vĩ đại của họ. Họ lúc nào cũng than phiền. Tôi bảo, ‘Đừng làm!’ Hãy để vị Thống đốc mở miệng hỏi chúng ta. Nhưng chúng ta cũng vẫn thực hiện vì họ thực sự cần tường. Họ có những vấn đề lớn. Vì vậy chúng ta đã xây cất một bức tường mới ở San Diego và rất có hiệu quả. Quý vị nên đến đó xem. Thật kinh ngạc. Thật kinh ngạc nó hiệu quả như thế nào. Nhưng những con sói và những kẻ buôn người phải rẽ phải trước khi đến trạm xuất nhập cảnh. Họ phải đi xa theo bức tường, hoặc xa như vật chướng ngại, và họ rẽ trái. Chào mừng đến Hoa Kỳ. Và những gì bọn chúng làm với thông thường là phụ nữ, đôi khi là trẻ em, là buôn họ với một kết cục mà quý vị không muốn biết,” ông Trump tuyên bố trong bài phát biểu ngoài kịch bản.

Tổng thống bảo, chỉ có cách duy nhất ngăn chặn việc này là “đặt tường bằng thép cứng hoặc bê tông cốt thép.”

Không rõ ông Trump có ý gì khi bảo “California luôn luôn than phiền,” nhưng tiểu bang trở thành điểm sáng trong cuộc tranh cãi về những chính sách di trú của Tổng thống, bao gồm đề nghị xây tường. Tổng biện lý California, ông Xavier Becerra đã nhiều lần khởi kiện chính phủ, thách thức những chính sách di trú.

Đề nghị xây tường vượt qua rào cản pháp lý vào tháng Ba năm ngoái khi một quan toà liên bang ở San Diego phán quyết cho chính phủ xây tường dọc theo biên giới, bất chấp những khiếu nại từ các tổ chức môi trường, trong đó có Center for Biological Diversity ở Oakland, The Sierra Club, Defenders of Wildlife và Animal Legal Defense Fund. Các tổ chức này vào tháng 9 khởi kiện chính phủ Trump không có quyền hạn pháp lý để bỏ qua các quy định về môi trường khi xây tường.

Tân Thống đốc Gavin Newsom chưa đưa ra ý kiến về nhận xét từ ông Trump. Nhưng tháng trước, ông lên Twitter cho rằng, quan trọng là biên giới mở giữa Mỹ và Mexico vì lượng hàng hoá trị giá $558 tỉ Mỹ kim lưu thông qua biên giới phía Nam, nơi mà ông Trump đe doạ sẽ đóng cửa.

Trong một phỏng vấn với tờ Politico hồi tháng 11, Thị trưởng San Diego Kevin Faulconer (Cộng hoà) đồng tình rằng, việc mở cửa trạm xuất nhập cảnh San Ysidro là yếu tố kinh tế quan trọng đối với thành phố và Tijuana, Mexico. “Đóng cửa, thậm chí trong thời gian ngắn, có thể có những tác động đáng kể với người dân và các cơ sở thương mại,” Thị trưởng nói.

Hương Giang (Theo KTVU)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus