Tổng thống có viếng thăm California khi cháy rừng thảm khốc đang hoành hành?

Photo Credit: AP

Washington (SF Chronicle)  — Tổng thống Donald Trump vẫn thường viếng thăm các tiểu bang hứng chịu những cơn bão chết người gần đây, tuy nhiên, ông vẫn chưa dự tính sang California, nơi những trận cháy rừng thảm khốc đang hoành hành, cướp đi hàng chục sinh mạng và tàn phá tài sản, thành phố.

Không hồi đáp câu hỏi, liệu ông Trump sẽ thăm California khi cháy rừng bước sang ngày thứ 5, Toà Bạch Ốc vào hôm thứ Hai chỉ cho biết, hiện không có lịch nào để thông báo.

Trong khi các ngọn lửa hung dữ, bất kham bắt đầu lan mạnh, ông Trump vào cuối tuần qua từ Paris đổ lỗi cho California đã “quản lý rừng yếu kém” nên dẫn đến cháy rừng, và đe doạ sẽ rút ngân khoản liên bang. “Không có lý do gì dẫn đến những đám cháy lớn, chết người và tốn kém ở California,” ông Trump đăng trên Twitter. “Hàng tỉ đô la được hỗ trợ mỗi năm nhưng vẫn thiệt hại nhiều nhân mạng, tất cả là bởi vì quản lý rừng yếu kém. Khắc phục ngay bây giờ, không thì không còn tiền liên bang nữa!”

Tuyên bố của ông Trump ngay lập tức vấp phải phản ứng gay gắt, từ công chúng, lãnh đạo tiểu bang và lực lượng cứu hoả – những người đang chiến đấu khống chế lửa.

Phát ngôn nhân Thống đốc California Jerry Brown gọi ý kiến của ông Trump “rỗng tuyếch.” Còn lãnh đạo hiệp hội nhân viên cứu hoả lớn nhất tiểu bang cho đây là “một đe doạ chính trị thiếu thông tin, nhắm trực tiếp vào những nạn nhân vô tội của những trận cháy rừng tàn khốc này.” Chủ tịch Cal Fire Brian Rice gọi, chỉ trích “đáng xấu hổ” vào California là cuộc tấn công vào hàng ngàn nhân viên cứu hoả đang làm việc bất chấp hiểm nguy. “Cuộc tấn công của tổng thống không đúng thời điểm, không đầy đủ thông tin, và thiếu tôn trọng các nạn nhân và nhân viên cứu hoả của chúng ta đang làm việc bất chấp nguy hiểm. Các nạn nhân cần hỗ trợ chứ không cần buộc tội hay đổ lỗi,” tuyên bố ghi.

Photo Credit: AP

Ông Rice cho rằng, Tổng thống Mỹ khẳng định những chính sách quản lý rừng của California đã dẫn đến cháy rừng thảm khốc là “sai trái nguy hiểm.” Ông chỉ ra, cháy rừng bùng phát và lan rộng “do thực vật khô cằn, gió to, độ ẩm thấp và địa lý. Những thảm hoạ thiên tai không có “màu xanh hay màu đỏ,” và “chúng tàn phá bất chấp đảng phái nào,” Rice nói thêm, và hầu hết rừng đều nằm dưới quản trị của chính phủ liên bang.

Chính phủ liên bang làm chủ 57% diện tích đất rừng ở California, trong khi tiểu bang và các cơ quan địa phương chỉ nắm 43%. Các chuyên viên cũng chỉ ra, quản lý rừng chỉ làm một trong nhiều nhân tố đóng vai trò trong những đợt cháy rừng nghiêm trọng.

Giọng điệu của ông Trump sau đó dịu dần, phù hợp với cương vị đứng đầu quốc gia đối phó với thảm hoạ thiên tai hơn.  “Nhân viên Cứu hoả California, FEMA và nhân viên cứu thương khẩn cấp thật tuyệt vời và can đảm,” ông Trump đăng trên Twitter vào hôm thứ Hai. “Cám ơn và Chúa ban phước lành cho tất cả!”

Trong gần hai năm tại nhiệm, ông Trump đã ghé thăm California một lần, trong chuyến đi thị sát những mẫu tường biên giới vào tháng 3 vừa qua. Ông thường viếng thăm những nơi hứng chịu thiên tai hay thảm kịch. Tháng trước, Tổng thống Mỹ thăm Pittsburgh để tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát tại nhà thờ Do thái. Ông cũng đến Florida và Georgia sau khi hai tiểu bang này bị bão Michael tàn phá, hay đến Carolina sau cơn bão Florence hồi tháng 9. Năm ngoái, Tổng thống Mỹ viếng thăm Puerto Rico, Florida, Louisiana và Texas sau khi những cơn bão chết người đổ vào đây.

Ít nhất 29 người bị thiệt mạng trong đám cháy Camp Fire ở miền Bắc California, nơi gần 6700 căn nhà bị thiêu trụi, một thành phố gần như bị xoá sổ và mới chỉ khoảng 25% lửa được khống chế.

Hương Giang (Theo San Francisco Chronicle)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus