Tối cao Pháp viện không xử vụ kiện luật bảo vệ di dân lậu của California 

(Reuters) – Tối cao Pháp viện vào thứ Hai từ chối không xét xử vụ kiện từ chính phủ đối với luật “dung dưỡng di dân lậu” của California, trao thất bại cho Tổng thống Donald Trump trong cuộc tranh chấp pháp lý với tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ.

Các vị thẩm phán tối cao giữ nguyên phán quyết của toà cấp dưới, trong đó duy trì 3 luật hạn chế hợp tác với nhà chức trách thực thi di trú liên bang của California, nhằm bảo vệ di dân lậu khỏi bị trục xuất. 

Chính phủ ông Trump vào tháng 3 năm 2018 khởi kiện California ra toà về những điều luật: Cấm chủ lao động cho các nhân viên thực thi di trú liên bang vào cơ sở của mình, hay xem xét hồ sơ nhân viên mà không có trát của toà; Tiểu bang thẩm định các nhà tù giam giữ di dân; và Cấm nhân viên thực thi công lực tiểu bang và địa phương giao nộp di dân cho nhà chức trách liên bang.

Liên bang cho rằng, California đang ngăn cản họ đưa những kẻ nguy hiểm đang sống lậu ra khỏi nước Mỹ. Trong khi đó, các viên chức tiểu bang lại tranh cãi, những chính sách này giúp gia tăng an toàn công cộng qua việc thúc đẩy niềm tin giữa các cộng đồng nhập cư với cơ quan thực thi công lực. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus