Sunday, November 27, 2022
spot_img

Tối cao Pháp viện không xử vụ kiện luật bảo vệ di dân lậu của California 

(Reuters) – Tối cao Pháp viện vào thứ Hai từ chối không xét xử vụ kiện từ chính phủ đối với luật “dung dưỡng di dân lậu” của California, trao thất bại cho Tổng thống Donald Trump trong cuộc tranh chấp pháp lý với tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ.

Các vị thẩm phán tối cao giữ nguyên phán quyết của toà cấp dưới, trong đó duy trì 3 luật hạn chế hợp tác với nhà chức trách thực thi di trú liên bang của California, nhằm bảo vệ di dân lậu khỏi bị trục xuất. 

Chính phủ ông Trump vào tháng 3 năm 2018 khởi kiện California ra toà về những điều luật: Cấm chủ lao động cho các nhân viên thực thi di trú liên bang vào cơ sở của mình, hay xem xét hồ sơ nhân viên mà không có trát của toà; Tiểu bang thẩm định các nhà tù giam giữ di dân; và Cấm nhân viên thực thi công lực tiểu bang và địa phương giao nộp di dân cho nhà chức trách liên bang.

Liên bang cho rằng, California đang ngăn cản họ đưa những kẻ nguy hiểm đang sống lậu ra khỏi nước Mỹ. Trong khi đó, các viên chức tiểu bang lại tranh cãi, những chính sách này giúp gia tăng an toàn công cộng qua việc thúc đẩy niềm tin giữa các cộng đồng nhập cư với cơ quan thực thi công lực. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments