Tội ác căm thù chống lại người châu Á tăng 76% ở khu vực Los Angeles

Tội ác căm thù chống lại người châu Á đã tăng 76% ở khu vực Los Angeles vào năm ngoái khi các cuộc tấn công tương tự gia tăng trên khắp đất nước sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

3/4 trong số 44 tội ác căm thù chống lại người châu Á được báo cáo ở Hạt Los Angeles vào năm 2020 liên quan đến bạo lực thể chất, tăng từ 58% vào năm 2018, theo một báo cáo từ Ủy ban Quan hệ Con người của Hạt Los Angeles công bố hôm thứ Tư.

Theo báo cáo, 44 ​​tội ác căm thù được báo cáo ngang bằng với năm 2001, khi có 42 tội phạm căm thù chống người châu Á được báo cáo sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9.

Người Mỹ gốc Á chiếm 15 %  dân số Quận Los Angeles và chiếm 11 % số tội ác thù địch chủng tộc của quận vào năm 2020, báo cáo nêu rõ. Tuy nhiên, ủy ban lưu ý rằng họ tin rằng việc báo cáo chưa đầy đủ về tội ác căm thù trong cộng đồng châu Á là một vấn đề nghiêm trọng do rào cản ngôn ngữ và văn hóa, tình trạng nhập cư và kiến ​​thức hạn chế về hệ thống tư pháp hình sự, cùng các yếu tố khác.

Trong 23% các vụ phạm tội, thủ phạm đổ lỗi rõ ràng cho các nạn nhân vì COVID-19, báo cáo cho biết.

Trong một sự việc cụ thể vào tháng 3 năm 2020 được nêu chi tiết trong bản báo cáo, một người đàn ông Trung Quốc đang ngồi trong ô tô bên ngoài một cửa hàng thì hai người đàn ông gốc Latinh bắt đầu chỉ vào anh ta và cười. Một trong những nghi can hét lên rằng người đàn ông Trung Quốc là “một người châu Á bẩn thỉu và có virus Corona.”

Báo cáo từ Quận Los Angeles theo sau các nghiên cứu khác cho thấy xu hướng bạo lực chống người châu Á đang nổi lên trên khắp nước Mỹ. Một báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu về Chủ nghĩa căm thù và Chủ nghĩa cực đoan vào tháng 4 cho thấy tội ác căm thù chống người châu Á ở các thành phố lớn của Hoa Kỳ đã tăng 169% trong quý đầu tiên của năm 2021 so với cùng kỳ năm trước.

Các đảng viên Dân chủ đã đổ lỗi cho sự gia tăng tội ác thù hận đối với cựu Tổng thống Trump vì những lời hùng biện của ông trong những ngày đầu của đại dịch, khi ông gọi coronavirus là “virus Trung Quốc” và “cúm kung”.

Tổng thống Biden đã ký Đạo luật chống tội ác căm thù COVID-19 vào tháng 5 như một phần của nỗ lực cải thiện việc theo dõi và báo cáo tội ác sau sự gia tăng của tội ác căm thù chống người châu Á.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus