Toà Phúc thẩm: Chính phủ không thể rút viện trợ thành phố di dân lậu ở California 

(The Hill) – Toà Phúc thẩm Liên bang vào thứ Hai ra phán quyết, chính phủ ông Trump không thể rút lại trợ cấp cho các thành phố nương tay với di dân lậu ở California, khẳng định những phán quyết trước đây tại tiểu bang. 

Toà Phúc thẩm Liên bang ở San Francisco quyết định, Bộ Tư pháp không thể chặn ngân quỹ dành cho cảnh sát ở những thành phố không hợp tác với nhà chức trách thực thi di trú liên bang. 

Phán quyết này được đưa sau những phán quyết không đứng về phía chính phủ từ các toà Phúc thẩm ở 3 khu vực khác. Nhưng quan toà ở New York vào tháng 2 hoàn toàn đồng tình với chính phủ về quyền giữ lại ngân quỹ khỏi những thành phố không tuân theo luật thực thi di trú của nhà chức trách liên bang. 

Toà Phúc thẩm khu vực 2 từ chối tái xem xét phán quyết tháng 2 vào thứ Hai. 

Theo tờ Bloomberg, những quyết định mâu thuẫn khiến cho vụ kiện có thể lên Tối cao Pháp viện xét xử. 

“Chúng tôi lấy làm hài lòng vì toà một lần nữa nhận ra rằng, các chính sách và luật nương tay di dân lậu của San Francisco tuân theo luật liên bang,” Biện lý thành phố San Francisco Dennis Herrera ca ngợi quyết định. “Những điều kiện về tài trợ là một nỗ lực lạm quyền của Tổng thống, và chúng tôi phải chấm dứt chuyện này.” 

Xung đột liên quan đến Chương trình Hỗ trợ Tư pháp Edward Byrne của Bộ Tư pháp nhằm cung cấp ngân quỹ cho các Ty Cảnh sát dùng cho tiền làm việc ngoài giờ, áo chống đạn, camera gắn trên người và những chi phí khác. Chương trình đã cấp khoảng $340 triệu Mỹ kim hàng năm trong những năm gần đây. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus