Toà liên bang bác đơn kiện tụ họp tín ngưỡng của 3 nhà thờ miền Nam California 

3 Mục sư kiện Gavin Newsom về hạn chế tụ họp tín ngưỡng trong đại dịch

(KTLA) – Quan toà liên bang vào hôm thứ Tư tuyên bố sẽ bác đơn khiếu nại đòi được tổ chức lễ cho giáo dân của 3 nhà thờ ở Nam California

Thẩm phán liên bang Jesus Bernal ở Los Angeles cho hay, ông sẽ từ chối cấp lệnh cấm đến gần mà các nhà thờ muốn có, để chống lại Thống đốc Gavin Newsom và các viên chức khác. Nguyên đơn lập luận rằng, lệnh hạn chế đi lại của California đã vi phạm quyền Tu chính án thứ nhất về tự do tôn giáo và tụ họp. 

“Trong suốt thời gian tình trạng khẩn cấp do hành pháp ban hành có hiệu lực, trong đó, họ có quyền đưa ra những phục hồi khẩn cấp mà có thể vi phạm những quyền về hiến pháp căn bản,” Thẩm phán Bernal nói vào cuối phiên điều trần trực tuyến kéo dài. Ông cho biết sẽ sớm đưa ra phán quyết chính thức. 

Nhiều nhà thờ đã tổ chức lễ trực tuyến. Giới chức California vào thứ Sáu tuyên bố, các tổ chức tôn giáo tín ngưỡng có thể tổ chức cho các giáo dân ngồi trong xe, miễn sao họ không tiếp xúc lẫn nhau. 

Luật sư Harmeet Dhillon – viên chức đảng Cộng hoà và là lãnh đạo tổ chức bất vụ lợi Center for American Liberty – lập luận rằng, điều này thật bất công, vì tiểu bang cho phép người dân ra ngoài tham gia vào những nhu cầu khác được xem là thiết yếu như đi chợ, mua đồ ăn, trong khi lại ngăn chặn hoạt động tôn giáo tín ngưỡng mà bà cho rằng, nhiều tín đồ cho rằng cũng quan trọng như ăn uống. 

Tuy nhiên, Phó Biện lý tiểu bang Todd Grabarsky tranh cãi, các tổ chức tôn giáo cũng không nằm ngoài những quy định hạn chế tụ họp tương tự đối với hoà nhạc, hộp đêm, hay trường học, thậm chí ngay cả tại những phiên điều trần trực tiếp ở toà. 

Hương Giang (Theo KTLA) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus