Toà đứng về phía Trump, ngăn luật California đòi hồ sơ thuế của ứng cử viên sơ bộ

Photo Credit: AP Photo / Evan Vucci

SACRAMENTO, Calif. (AP) – Một thẩm phán liên bang hôm thứ Năm đã trao cho Tổng thống Donald Trump một chiến thắng trong việc ngăn chặn một đạo luật của California nhằm buộc tổng thống phải công bố bản khai thuế.

Phán quyết của Thẩm phán Morrison England Jr. được đưa ra khi tổng thống phải đối mặt với nhiều vụ kiện do đảng Dân chủ khởi sự để buộc ông phải công khai bản khai thuế cá nhân của mình.

Trước đây, Trump cam kết sẽ công khai thông tin về tài chánh cá nhân nhưng ban đầu ông lấy lý do đang bị kiểm toán để từ chối công khai hồ sơ khai thuế. 

Morrison England Jr.  là một thẩm phán được bổ nhiệm dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, ra phán quyết bằng văn bảng vào ngày vào ngày 1 tháng 10, và California dự tính sẽ kháng cáo.

Trước đây, Thống đốc California Gavin Newsom (Dân chủ) đã ký phê chuẩn dự luật SB27 thành luật, trong đó đòi hỏi các ứng cử viên tổng thống vòng sơ bộ và Thống đốc phải công khai hồ sơ khai thuế để có thể có tên trên lá phiếu vòng sơ bộ tại tiểu bang. Theo luật, ứng cứ viên phải cung cấp hồ sơ khai thuế mới nhất trong vòng 5 năm cho Thư ký tiểu bang ít nhất trong vòng 98 ngày trước vòng bầu cử sơ bộ. 

Luật sư của Trump và Đảng Cộng hòa cho rằng, luật của California vi Hiến khi bằng cách đưa thêm một điều kiện bổ sung đối với ứng cử viên tranh cử tổng thống. 

Harmeet Dhillon, một luật sư của đảng Cộng hòa nói rằng: “Tôi không quan tâm quý vị giải quyết bằng cách nào, tuy nhiên luật này vi hiến”.

Các nhà lập pháp của tiểu bang Dân chủ tranh cãi rằng, hồ sơ khai thuế cung cấp thông tin quan trọng cho cử tri, vì chúng cho biết các  các thỏa thuận tài chính, lợi ích kinh doanh, và đóng góp cho từ thiện của ứng cử viên.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus