Toà cho phép California thực thi luật bình đẳng mạng internet 

Fred TANNEAU

(APF) – Một quan toà liên bang vào tối thứ Ba dọn đường cho California bắt đầu thực thi luật bình đẳng internet – net neutrality, gồm một loạt các quy định nhằm ngăn chặn các nhà cung cấp dịch vụ không được thao túng hay ngăn chặn truy cập vào nội dung trên mạng.

Thẩm phán phán đối yêu cầu từ các công ty dịch vụ cáp và viễn thông đòi ngưng thực thi luật nhằm ngăn không cho họ “lấy thịt đè người,” ngăn chặn hoặc làm chậm các dịch vụ đối thủ như Netflix. 

“Toà liên  bang đã phản đối nỗ lực từ các công ty cáp và viễn thông muốn ngăn chặn thực thi luật bình đẳng internet mà tôi khởi xướng,” Thượng nghị sĩ tiểu bang Mark Wiener bày tỏ trong một mẩu tweet. “California bây giờ có thể hoàn toàn bảo vệ một mạng internet mở.” 

Một liên minh các công ty viễn thông đã khởi kiện California với lập luận, tiểu bang đã vượt quá thẩm quyền trong việc thông qua luật vì quyền hạn về quy định nằm trong phạm vi của Uỷ ban Truyền thông Liên bang FCC. 

Thẩm phán từ chối ban hành án lệnh sơ bộ nhằm ngăn chặn thực thi luật trong khi vụ kiện tiếp tục thủ tục toà, nơi nguyên đơn khó mà thắng thế. 

Luật cấm các công ty cung cấp dịch vụ internet đang hoạt động ở California ngăn chặn, hạn chế hoặc can thiệp vào việc truy cập internet của khách hàng chỉ dựa vào loại dịch vụ. Luật cũng không cho nhà cung cấp thay đổi tốc độ giữa các trang mạng, hoặc tính thêm phí.

Những người ủng hộ bình đẳng internet cho rằng, những quy định bị thách thức tại toà ngăn chặn các nhà cung cấp mạng internet như Comcast và AT&T đóng cửa các dịch vụ đối thủ, và tạo ra băng tầng “nhanh” và “chậm” cho dữ liệu trực tuyến. 

Nhưng những người khác quan ngại rằng, những quy định như vậy là một nỗ lực áp bức nhằm tái phân loại các nhà cung cấp dịch vụ internet là công ty tiện ích, và như vậy có thể làm nhụt chí các nhà đầu tư trong lãnh vực phát triển nhanh này. 

Bộ Tư pháp hồi đầu tháng rút lại một vụ kiện được chính phủ tiền nhiệm đệ lên toà thách thức tính hợp pháp của luật bình đẳng mạng ở California. 

Hương  Giang (Theo AFP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus