Toà California: Trump không cần công khai hồ sơ thuế để có tên trên phiếu sơ bộ tiểu bang 

Photo credit: Alex Wong/Getty Images North America/TNS

SAN FRANCISCO — Toà án Tối cao của California vào hôm thứ 5 quyết định, Tổng thống Donald Trump có thể được xuất hiện trên lá phiếu sơ bộ của tiểu bang mà không cần phải công khai hồ sơ khai thuế. 

Trong phán quyết hoàn toàn đồng thuận, Tối cao pháp viện California cho rằng, đòi hỏi ứng cử viên tổng thống phải giao nộp hồ sơ khai thuế mới có thể có tên trên phiếu sơ bộ vào tháng 3 vi phạm Hiến pháp California. 

Luật yêu cầu ứng cử viên công bố thông tin thuế được thông qua theo kết quả bỏ phiếu đảng phái vào đầu năm, và được Thống đốc Gavin Newsom ký, không đề cập đến ông Trump nhưng rõ ràng nhắm vào đương kim tổng thống. Không giống như các ứng cử viên tổng thống khác, Trump từ chối không công khai hồ sơ thuế. 

Luật của California yêu cầu tất cả các ứng cử viên tổng thống vòng sơ bộ nộp hồ sơ khai thuế thu nhập trong vòng 5 năm vào thứ Ba để bảo đảm có tên được in trên lá phiếu sơ bộ của tiểu bang vào tháng 3 sang năm. Các viên chức bầu cử của tiểu bang phải đăng những tài liệu này trên mạng với một số thông tin cá nhân được bôi đen. 

Luật mới cũng yêu cầu ứng cử viên thống đốc công khai hồ sơ khai thuế của họ trước bầu cử sơ bộ của tiểu bang, bắt đầu từ năm 2024. 

Những người ủng hộ cho rằng, luật sẽ bảo đảm cử tri được thông tin đầy đủ trước khi bỏ phiếu. Thống đốc Newsom cho rằng, công khai hồ sơ thuế sẽ “làm sáng tỏ những xung đột về quyền lợi, tự tung tự tác, hay ảnh hưởng từ lợi ích kinh doanh trong nước cũng như nước ngoài.” 

Phán quyết vào hôm thứ 5 được đưa ra từ vụ kiện của Đảng Cộng hoà, trong đó lý luận rằng, luật sẽ làm giảm cử tri Cộng hoà đi bỏ phiếu nếu tên ông Trump không xuất hiện trên lá phiếu. 

Ngay cả khi toà tối cao của tiểu bang giữ nguyên luật đi chăng nữa, thì luật cũng không thể được áp dụng trong năm nay theo một án lệnh do  thẩm phán Morrison England tại toà liên bang ở Sacrament đưa ra. Thẩm phán England vào tháng 9 phán quyết, luật vi phạm 4 phần khác nhau trong Hiến pháp Mỹ theo điều luật liên bang. Tiểu bang kháng án quyết định của ông England lên toà Phúc thẩm liên bang khu vực 9, nơi sẽ không xét xử kháng án khiếu nại này trước hạn chót cho phiếu vòng sơ bộ vào tháng Ba. 

Toà liên bang phán quyết về vấn đề luật liên bang, còn Tối cao Pháp viện California ra phán quyết về vấn đề luật tiểu bang. 

Quyết định của toà tối cao tiểu bang có nghĩa, yêu cầu về hồ sơ thuế không thể được thực thi, thậm chí ngay cả khi cuối cùng không có hiệu lực theo luật liên bang. 

Hương Giang (Theo LA Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus