Thursday, December 1, 2022
spot_img

Toà bãi bỏ luật cấm nhà tù di dân của tư nhân ở California 

SAN DIEGO (AP) — Toà Phúc thẩm liên bang vào thứ Ba phản đối một lệnh cấm của California đối với các cơ sở giam giữ di dân của tư nhân, giữ nguyên vẹn phần chính trong hệ thống nhà tù di dân lớn nhất thế giới. 

Thống đốc  Gavin Newsom ký lệnh cấm thành luật vào năm 2019, thêm một biện pháp nữa nhằm hạn chế sự hợp tác của California đối với chính phủ liên bang về thực thi di trú khi cựu Tổng thống Donald Trump áp dụng những chính sách di trú cứng rắn. Nhà tù tư nhân sẽ từ từ bị loại bỏ vào năm 2028. 

Hội đồng phúc  thẩm gồm 3 vị thẩm phán Toà kháng án khu vực 9 phán quyết, luật AB 32 can thiệp vào thẩm quyền thực thi luật của chính phủ liên bang. “AB 32 không thể có hiệu lực vì mâu thuẫn với thẩm quyền liên bang, và quyền quyết định được trao Bộ trưởng Nội an trong lãnh vực vẫn nằm trong phạm vi độc quyền của chính phủ liên bang, và luật cấm Bộ trưởng làm những gì mà luật di trú liên bang cho phép ông ta/bà ta làm,” Thẩm phán Kenneth Lee do ông Trump bổ nhiệm ghi trong phán quyết. 

Quyết định của Toà Phúc thẩm đem lại chiến thắng cho các công ty, trong đó có The Geo Group Inc. vốn đã khởi kiện Newsom, và CoreCivic Inc., – công ty dựa chủ yếu vào các hợp đồng với Cơ quan Thực thi Di trú liên bang và là phần quan trọng của hệ thống nhà tù của ICE. 

Toà trả lại hồ sơ để Thẩm phán liên bang Janis Sammartino ở San Diego cân nhắc thêm sau khi bãi bỏ phán quyết của bà để giữ luật vẫn có hiệu lực trong thời gian thách thức pháp lý diễn ra. 

Tổng biện lý California Rob Bonta – người hậu thuẫn luật cấm nhà tù tư nhân giam giữ di dân khi còn là một dân biểu tiểu bang – cho rằng, luật cấm là chìa khoá để có được an toàn và sức khoẻ cho tất cả mọi người, và cuộc chiến mang tính cá nhân đối với ông, vì ông đã đến Hoa Kỳ khi vừa còn là một đứa trẻ sơ sanh. Bonta thề sẽ tiếp tục đấu tranh pháp lý đến cùng. 

Với dân số di dân lớn, California là một phần lớn trong hệ thống của ICE. 5 trong số 8 trung tâm giam giữ di dân ở California đều do tư nhân quản trị ở Adelanto, Bakersfield, Calexico, McFarland và San Diego.

Trong những năm gần đây, ICE bắt đầu chuyển nhà tù di dân sang miền Nam, đặc biệt đến Louisiana, chủ yếu là do bầu không khí chính trị ở đó dễ chấp nhận hơn. 

ICE hiện đang giam giữ khoảng 24000 di dân, thấp hơn rất nhiều so với con số cao nhất 56.000 người vào năm 2019, nhưng tăng mạnh từ năm ngoái, khi những nỗ lực ngăn chặn lây lan COVID 19 làm giảm năng lực giam giữ. 

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments