Monday, January 30, 2023
spot_img

Tiểu bang california tiếp tục “mất” dân số với nhịp độ nhanh dần

Wall Street Journal – Tiểu bang California từ nhiều năm qua tiếp tục mất dân số vì dòng người ra đi đông hơn dòng người mới nhập vào, cho dù con số 40 triệu người vẫn không lay chuyển nhiều do sinh suất cao và số người nhập cư từ ngoại quốc vào.

Nhưng giờ đây làn sóng cư dân California bỏ ra đi tăng khá mạnh, theo thống kê của Census Bureau cho thấy. Từ năm 2006 đến năm 2017, con số người ra đi là 1.24 triệu, khiến California xếp thứ 3 toàn quốc sau New York và Illinois về tình trạng hao hụt dân số.

Khí hậu quá tốt và phát triển kinh tế mạnh mẽ không sao bù đắp được nạn đắt đỏ quá đáng khiến nhiều người phải ra đi.

California là một trong vài tiều bang Mỹ có chi phí trả bills các loại hàng tháng và trả thuế cao nhất nước, từ năm 2012 đến năm 2018, giá nhà trung bình gia tăng thêm 83%, theo số liệu của công ty địa ốc Zilow Group Inc. công bố.

Còn Hiệp hội California Association of Realtors ước lượng chỉ có 28% cư dân California là có đủ “sức khỏe tài chính” để sắm nhà cửa mà thôi.

Mohammed Hassan, chuyên viên địa ốc ở Woodlands Hills của California, cho hay: “Dân cư đang di chuyển ra khỏi tiểu bang để tìm mua nhà cửa ít tốn kém hơn”

Ông Hassan trong năm 2018 đã giúp 3 thân chủ bán nhà ở California và di cư sang tiểu bang khác ở vì lý do này.

Nhiều cư dân ‘tiểu bang vàng’ dọn về Nevada, Idaho, Utah và Arizona, vốn là các tiểu bang có chỉ số phát triển dân số nhanh nhất Hoa Kỳ hiện nay.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments