Thung lũng Silicon: 4 giám đốc bị buộc tội đánh cắp công nghệ bán dẫn

đánh cắp bí mật thương mại

Bay Area News Group – Bốn giám đốc điều hành của Thung lũng Silicon đã bị truy tố về âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của công ty sản xuất bán dẫn.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc Liang Chen ở Saratoga, Donald Olgado ở Palo Alto, Wei-Yung Hsu ở San Jose và Robert Ewald ở Aptos có âm mưu sử dụng thông tin đánh cắp để thành lập công ty ở Hoa Kỳ và Trung Quốc.Công nghệ liên quan đến việc sản xuất khối lượng lớn các tấm bán dẫn dùng trong thiết bị chiếu sáng và điện tử.

Công ty không được nêu danh trong bản cáo trạng nhưng hồ sơ công khai cho thấy 4 người đàn ông này được công ty bán dẫn Applied Materials Inc. ở Santa Clara tuyển dụng vào năm 2012.

4 người này đã hạ tải thông tin về công nghệ từ cơ sở dữ liệu kỹ thuật nội bộ bí mật của công ty chủ sở hữu, bao gồm 16,000 bản vẽ. Họ cũng trao đổi thư điện tử mô tả kế hoạch sử dụng công nghệ đánh cắp này để thành lập công ty mới và thuyết phục các nhà đầu tư tài trợ cho họ.

Photo Credit: NBC

Luật sư Brian J. Stretch và Cục Điều tra Liên bang John F. Bennett thông báo hôm thứ Tư, 4 người đàn ông này bị kết án vì tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại và 11 tội danh tàn trữ bí mật thương mại. Bồi thẩm đoàn liên bang đã ban hành bản cáo trạng được ban hành vào ngày 30 tháng 11 năm 2017.

Nếu bị kết án, họ phải chịu phạt tù đến 10 năm và phạt 250.000 đô la cho mỗi tội.

Chen, 52 tuổi, là phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc bộ phận sản phẩm năng lượng thay thế. Olgado, 54 tuổi, là giám đốc điều hành kỹ thuật trong nhóm kinh doanh sản phẩm. Hsu, 57 tuổi, là phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc bộ phận bán dẫn LED. Và Ewald, 60 tuổi, là giám đốc của các hệ thống năng lượng và môi trường trong bộ phận sản phẩm năng lượng thay thế.

Nam Phố (Theo Bay Area News Group)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today