Thống Đốc tiểu bang California ra lệnh tạm hoãn án tử hình

ABC News – Thống Đốc Gavin Newsom của tiểu bang California hôm thứ tư 13/3 đã loan báo tiểu bang đình chỉ án tử hình và như thế hoãn lại hơn 700 vụ xử tử trên toàn tiểu bang.

Theo văn phòng Thống Đốc cho biết thì lệnh này tạm hoãn thi hành án tử hình cho 737 tử tội và cho ngưng cách thức tử hình trên toàn tiểu bang. California là tiểu bang có con số tử tội cao nhất Hoa Kỳ.

Thống Đốc Newsom tuyên bố: “Tôi không nghĩ là một xã hội văn minh lại có thể tự cho mình là lãnh đạo thế giới trong khi chính phủ tiếp tục đưa ra án tử hình cho dân chúng của mình”

Ông Newsom cho là ‘án tử hình là không thích hợp đối với các giá trị căn bản của chúng ta và làm đau lòng cho bất cứ cư dân California nào’

Nhưng lệnh của ông hôm nay lại tỏ ra ngược với kết quả bỏ phiếu của cư dân California vì vào năm 2016, dân chúng California đã bác bỏ kế hoạch hủy bỏ án tử hình.

Ông Newsom đưa ra nhiều lý lẽ cho quyết định của mình như sau:”Án tử hình là phân biệt đối xử đối với các phạm nhân bị bệnh tâm thần, da đen và da màu, lại tốn kém cho công quỹ, không có giá trị của một biện pháp hữu hiệu”

Ông thêm: “Đáng nói nhất lá án tử hình là biện pháp cùng cực rồi, nó không đảo ngược được và không cho phép phạm nhân có cơ hội sửa sai lỗi lầm”

Tổng thống Trump người ủng hộ án tử hình và lên tiếng phản đối quyết định của Thống đốc California. Vào tháng 10, Trump đã kêu gọi án tử hình cho những kẻ giết cảnh sát.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus