Sunday, November 27, 2022
spot_img

Thống đốc California Newsom có ​​thể phải đối mặt với khả năng bị bãi nhiệm

LOS ANGELES (AP) – Thống đốc California Gavin Newsom đang phải đối mặt với một cuộc bãi nhiệm sau bữa tối gây tranh cãi của ông vào tháng trước, trong bối cảnh tình hình COVID ngày càng tồi tệ trong tiểu bang.

Các nhà tổ chức yêu cầu bãi nhiệm đã có hơn 800.000 chữ ký đã được thu thập để ủng hộ kiến ​​nghị của họ. Họ có thời hạn đến giữa tháng Ba để thu thập 1,5 triệu chữ ký cần thiết để có được khả năng bãi nhiệm trên lá phiếu.

Một cố vấn cấp cao của nỗ lực bãi nhiệm, n Randy Economy, cho biết vài trăm nghìn chữ ký đã được thêm vào sau khi xuất hiện những bức ảnh cho thấy Newsom đi ăn tối với một nhóm lớn ở Thung lũng Napa vào thời điểm đã có những hạn chế để giúp làm chậm sự lây lan của COVID.

“Nó đã gây được tiếng vang. Đó là về sự kiêu ngạo của quyền lực”, Economy nói với AP.

Newsom được chụp hình đang ăn tối với ít nhất 10 người khác tại một nhà hàng cao cấp vào ngày 6 tháng 11, dẫn đến những lời chỉ trích. Những cuộc tụ họp riêng tư này chỉ giới hạn cho ba hộ gia đình ở ngoài trời, tuy nhiên, các hạn chế đối với nhà hàng ít được xác định vào thời điểm đó.

Thống đốc đảng Dân chủ sau đó đã xin lỗi về vụ việc

“Tôi đã phạm một sai lầm tồi tệ,” ông nói. “Lẽ ra, tôi nên đứng dậy và đi về, lên xe và lái trở về nhà. Thay vào đó, tôi chọn ngồi đó với vợ tôi và một số cặp vợ chồng khác đang ở ngoài gia đình.”.

Lần bãi nhiệm cuối cùng của California là vào năm 2003, khi các cử tri bổ nhiệm Arnold Schwarzenegger của Đảng Cộng hòa làm thống đốc sau khi phế truất Đảng Dân chủ Gray Davis 

Chưa đầy một tuần sau cuộc tranh cãi, Newsom đã ban hành một đợt hạn chế sức khỏe cộng đồng mới trong bối cảnh số lượng COVID-19 gia tăng ở California và trên khắp Hoa Kỳ

Hầu hết người dân California — khoảng 85 %  trong số 40 triệu người của tiểu bang — hiện đang trú ẩn ở nhà. Theo lệnh mới nhất, nhiều cơ sở kinh doanh đã bị đóng cửa và người dân bị cấm gặp gỡ những người từ các hộ gia đình khác.

Lệnh này được Newsom đưa ra trong bối cảnh số ca COVID và ca tử vong ngày càng tăng ở California và trên khắp Hoa Kỳ.

Theo Đại học John Hopkins (JHU), một kỷ lục 1.112 trường hợp tử vong do COVID-19 và 218.705 trường hợp khác cao kỷ lục đã được báo cáo ở California vào tuần trước.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments