Thống Đốc California ký thỏa thuận về khí hậu với Trung Quốc

California Gov. Jerry Brown, left, shakes hands with China's Minister of Science and Technology Wan Gang after the signing a memorandum of understanding of Clean Technology at a hotel in Beijing, Tuesday, June 6, 2017. (AP Photo/Andy Wong)

CALIFORNIA (AP) – Thống Đốc California Jerry Brown (Dân chủ) đã ký một thỏa thuận hợp tác với Trung Quốc để giảm khí thải nhà kính vào hôm thứ Ba, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp Ước về Khí Hậu Paris.

Thỏa thuận này, mặc dù không bắt buộc, nhưng nhằm mở rộng sự hợp tác giữa Trung Quốc và tiểu bang California về năng lượng tái tạo: giảm lượng khí thải từ các loại xe xuống mức thấp nhất, giảm thiểu tối đa lượng “carbon” ở các vùng đô thị. Văn phòng của ông Brown cho biết sẽ thành lập một nhóm gồm viên chức Trung Quốc và California để tìm ra phương cách làm việc chung trong vấn đề đầu tư vào các chương trình cắt giảm khí thải carbon.

Ông Brown đã ký hiệp định với ông Vạn Cương, Bộ Trưởng Khoa Học và Kỹ Thuật Trung Quốc, trước khi gặp Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Vị Thống Đốc nói, “California là một trong những tiểu bang có nền kinh tế mạnh hàng đầu ở Mỹ và chúng tôi cũng tiên phong trong các ngành thương mại Kỹ thuật làm sạch môi trường, như xe chạy bằng điện và bình điện, tuy nhiên chúng tôi không thể làm điều đó một mình. Chúng tôi cần có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc, với các doanh nghiệp của họ, với các địa hạt, và các trường đại học của họ.”

Ông Brown đang trong chuyến công du một tuần đến Trung Quốc, nơi ông đã ký các thoả thuận tương tự với các nhà lãnh đạo từ các tỉnh Tứ Xuyên và Giang Tô. Thống Đốc Brown sẽ nhắm vào chủ đề của diễn đàn Làm Sạch Năng Lượng vào ngày thứ Tư tại Bắc Kinh, một cuộc họp của 170 các thành phố, tiểu bang và quốc gia đang làm việc để giữ nhiệt độ trung bình toàn cầu không tăng quá hai độ Celsius.

Thống Đốc California Jerry Brown (trái) ký thoả thuận với Trung Quốc về cắt giảm khí thải. Photo Credit: AP

Perry, cựu thống đốc Texas, cũng tham dự cuộc họp ở Bắc Kinh cho biết vào hôm thứ Ba chính quyền của TT Trump sẽ theo đuổi một chiến lược “ Ưu tiên tất cả cho năng lượng,” theo Associated Press.

Ông Brown đã chỉ trích gay gắt quyết định của TT Trump về việc rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp Định Khí Hậu Paris. Thống Đốc Brown, Thống Đốc New York, Andrew Cuomo và Thống Đốc Washington, Jay Inslee đã thành lập Liên Minh Khí Hậu Hoa Kỳ để thúc đẩy các tiểu bang thi hành các mục tiêu của Hiệp định khí hậu Paris, ngay cả sau quyết định của Trump.

Hôm thứ Hai, ba đảng viên Dân chủ cho biết 9 tiểu bang khác và Puerto Rico đã tham gia cam kết của họ để duy trì thỏa thuận khí hậu Paris, gồm có: Connecticut, Delaware, Hawaii, Massachusetts, Minnesota, Oregon, Rhode Island, Vermont và Virginia.

Các tiểu bang đều đồng ý cắt giảm lượng khí thải “carbon” từ 26 đến 28 phần trăm dưới mức năm 2005, để đạt được các mục tiêu của Kế Hoạch Làm Sạch. Đây là điều lệ dưới thời cựu TT Obama mà nội các TT Trump đã thu hồi.

7 trong số 9 tiểu bang được lãnh đạo bởi các thống đốc thuộc đảng dân chủ. Vermont và Massachusetts do các đảng viên Cộng hòa chỉ đạo.

Thống Đốc Tiểu Bang Massachusetts, Charlie Baker, tuyên bố, “Chính quyền của chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với lưỡng đảng của các tiểu bang khác để bảo vệ môi trường trong sạch song song với sự phát triển kinh tế và mang lại một tương lai tươi sáng hơn cho thế hệ kế tiếp”.

Thống Đốc Vermont, Phil Scott cho biết: “Phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường trong sạch có thể cùng đi với nhau và nếu quốc gia của chúng ta không sẵn lòng dẫn dắt trong khu vực này, các quốc gia khác đang chuẩn bị để bước lên và lãnh đạo.”

Ngọc Thạch (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus