Home Breaking News Thống đốc California đánh bại nỗ lực bãi nhiệm nhưng chủ nghĩa...

Thống đốc California đánh bại nỗ lực bãi nhiệm nhưng chủ nghĩa Trump không chết 

Cộng hoà hy vọng có bằng chứng cho thấy, bất mãn hàng tháng qua về những biện pháp đối phó đại dịch sẽ khiến cử tri quay lưng lại Dân chủ. Họ cũng tìm bằng chứng rằng cử tri đang mệt mỏi về lãnh đạo cấp tiến. Dân chủ kiểm soát chính phủ tiểu bang California ở mọi mức độ trong hơn 1 thập niên qua – giai đoạn đánh dấu bởi khủng hoảng gia cư và những ảnh hưởng gây thiệt hại do biến đổi khí hậu gây nên. Cộng hoà giành lại được 4  ghế ở Hạ viện Hoa Kỳ – thành công mà lãnh đạo hy vọng đã chỉ ra dấu hiệu hồi sinh. 

Nhưng bầu cử bãi nhiệm không phải là một phong thử biểu hoàn hảo, đặc biệt đối với xu hướng quốc gia. Dân chủ chiếm số đông hơn Cộng hoà với tỉ lệ 2-1 ở California, vì vậy kết quả không diễn dịch đối với các thống đốc ở những tiểu bang hay thay đổi hay phản ánh cử tri sẽ phán xét thành viên quốc hội sang năm như thế nào. 

Thăm dò phòng bỏ phiếu cho thấy, cử tri quan tâm nhiều nhất đến COVID19, đứng đầu trên cả vấn đề vô gia cư, cháy rừng, kinh tế và tội phạm. Hơn ⅔ cử tri cảm thấy tình hình virus corona của tiểu bang tốt hơn hoặc vẫn như cũ. 45% cho rằng, chính sách đối phó COVID 19 của Newsom đi đúng hướng, trong khi 18% cho rằng chủ đủ nghiêm ngặt. 

Khoảng 63% cho rằng, chích ngừa là trách nhiệm y tế công cộng nhiều hơn là chọn lựa cá nhân, cho thấy sự ủng hộ rộng rãi quan điểm của Newsom-Biden. Và 70% ủng hộ lệnh tiểu bang bắt buộc học sinh mang khẩu trang đi học – vấn đề Newsome thúc đẩy còn đối thủ của ông hứa sẽ bãi bỏ.  

Hương Giang (Tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus