Thống đốc California ân xá 3 người nhập cư bị kết án khỏi bị trục xuất

Photo credit: Rich Pedroncelli, AP

Chính phủ California , ông Gavin Newsom tuyên bố hôm thứ Sáu, ông ân xá cho ba người nhập cư đã bị kết án phạm tội như là một phần của nỗ lực bảo vệ họ khỏi bị trục xuất 

Ba người đàn ông đến từ El Salvador, Iran và Campuchia – đã vi phạm luật khi còn là thanh thiếu niên đã chấp hành án, văn phòng thống đốc cho biết.

Nhưng ân xá của Newsom không hoàn toàn bảo vệ những người đàn ông khỏi bị trục xuất. Thay vào đó, hành động này sẽ xóa hồ sơ tội phạm tội của họ trong quá khứ để ngăn chặn có trường hợp trục xuất xẩy ra. Cả ba người đàn ông sống ở Quận Los Angeles và được đưa đến Mỹ một cách hợp pháp khi còn nhỏ, văn phòng thống đốc cho biết.

Thống đốc đã ân xá cho Victor Ayala, 38 tuổi, người vào năm 2001 ở tuổi 21 đã bị kết án về tội cướp tài sản và bị kết án quản chế vì đẩy một nhân viên bảo vệ trong khi mua sắm từ một cửa hàng điện tử, The Sacramento Bee đưa tin. Victor Ayala cũng có bốn tiền án về tội trộm cắp trước đây và một vụ đánh đập nhưng  không có ai bị thương, KTLA-TV của Los Angeles đưa tin.

Theo văn phòng thống đốc, cha mẹ của Ayala đã đưa anh ta vào Mỹ hợp pháp từ El Salvador khi anh ta 2 tuổi. Ayala hiện là cha của ba người con sở hữu một doanh nghiệp giặt thảm.

Newsom cũng ân xá Thear Seam, 41 tuổi, người ở tuổi 18 bị kết tội cướp ví và ba lô của một người đàn ông khác. Seam vào Mỹ một cách hợp pháp khi cha mẹ anh chạy trốn khỏi Campuchia từ Khmer Đỏ. Vợ và con gái Seam đều là công dân Hoa Kỳ và Seam đã làm việc 17 năm tại một công ty hàng không.

Người nhập cư thứ ba được ân xá là Arnou Aghamalian, 42 tuổi, khi 22 tuổi vào năm 1999 đã bị kết án vì giúp anh em họ của mình đốt 1 chiếc xe sau khi xảy ra tranh chấp. Văn phòng của Newson cho biết Aghamalian vào Mỹ cùng gia đình năm 15 tuổi với tư cách là người tị nạn từ Iran. Arnou Aghamalian hiện đang sở hữu một công ty năng lượng mặt trời.

Ngoài việc ân xá cho ba người nhập cư, Newsom còn ân xá cho một người đàn ông thứ tư, ông Curtis Reynold, 59 tuổi ở Sacramento Country, người bị kết án sáu tội phạm ma túy bao gồm sở hữu để bán từ năm 1998 đến 2003, The Bee đưa tin. Newsom cho biết kể từ khi bị kết án, Reynold đã dành cả cuộc đời của mình để tình nguyện giúp đỡ những người đang vật lộn với chứng nghiện ma túy

Newsom cũng đã giảm án cho hai người đàn ông trước đây phải đối mặt với cuộc sống trong tù. Esdvin Flores, 44 tuổi và Jensen Ramos, 35 tuổi cả hai đã thực hiện việc cải tạo tốt trong nhà tù. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus