Thị trưởng San Francisco tuyên bố lệnh giới nghiêm toàn thành phố

Các cuộc biểu tình bạo loạn đã nổ ra vào tối thứ Bảy về cái chết của George Floyd, khiến thị trưởng San Francisco ban hành lệnh giới nghiêm và cảnh sát có mặt để bảo vệ các cửa hàng bị phá hoại ở Emeryville. Tại Los Angeles, các cuộc biểu tình đã vượt quá tầm kiểm soát đến nỗi Thống đốc Gavin Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp. 

Trong một đêm thứ hai, cảnh sát ở Oakland đã cố gắng giản tán đám đông người dân bằng cách tuyên bố việc tụ tập bất hợp pháp. Các nhân chứng nói rằng hơi cay cũng đã được cảnh sát bắn ra

Trong một cuộc họp báo đêm khuya, Cảnh sát trưởng Bill Scott nói rằng trong khi có nhiều giờ biểu tình ôn hòa bắt đầu vào trưa thứ Bảy, khi màn đêm buông xuống, một số người bắt đầu làm hư xe cảnh sát và tấn công các sĩ quan, ngoài việc phá cửa sổ ở Union Square.

Điều đó đã khiến Thị trưởng London Breed đưa ra lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng. Vệ binh quốc gia trong trạng thái chờ mệnh lệnh

Là một phụ nữ người Mỹ gốc Phi, Breed cho biết cô hiểu tất cả sự tức giận và tổn thương trước cái chết vô nghĩa của George Floyd ở Minneapolis vì một sĩ quan cảnh sát da trắng ghì đè trên cổ anh ta Cảnh sát đã bị sa thải và bị buộc tội giết người. 

Trong khi đó, bên kia vịnh, những kẻ cướp bóc đã hoành hành suốt đêm thứ bảy Emeryville, đánh cắp các mặt hàng từ Best Buy và từ các cửa hàng bán lẻ trên Bay Street, phá cửa sổ để vào bên trong, theo video được quay tại hiện trường và chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Nhiều tấm kính đã bị phá và hàng hóa được lấy từ nhiều cửa hàng bên cạnh trung tâm mua sắm ngoài trời Bay Street và phố Powell gần đó. Starbucks, BevMo, Marshalls, Urban Outfitters và Men Warehouse đều chỉ là một số mục tiêu của phá hoại và trộm cắp. 

Ngoài ra còn có một nhóm lớn người biểu tình ở trung tâm thành phố Oakland vào tối thứ Bảy. Cảnh sát kêu gọi đám đông giải tán sau khi tụ tập bất hợp pháp. Cảnh sát cho biết họ đã thực hiện các vụ bắt giữ vì một vụ nổ súng không gây hại cho ai và cướp bóc. 

Vào thứ sáu, các cửa hàng đã bị phá hoại và bị cướp phá. Một sĩ quan liên bang đã bị giết và một người khác bị thương trong vụ nổ súng được chính quyền liên bang gán cho là hành động khủng bố . 

Trong một thông điệp gửi đến công dân Emeryville, Cảnh sát trưởng Jennifer Tejada kêu gọi mọi người tiếp tục trật tự tại nơi trú ẩn vì đại dịch coronavirus. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus