Thành phố Vallejo ‘kêu cứu’ với Bộ Tư Pháp vì nhiều vụ cảnh sát bắn chết dân

NBC News – Các viên chức của thành phố Vallejo của California hôm cuối tuần đã yêu cầu Bộ Tư Pháp phải can thiệp, sau khi lại xảy ra vụ cảnh sát bắn chết một thanh niên trong xe của anh vào tháng 2 năm nay.

Trong thông báo hôm cuối tuần, Thị Trưởng Vallejo, ông Bob Sampayan, nhấn mạnh: “Sức mạnh của chúng ta là biết khi nào nên yêu cầu giúp đỡ, tôi xin chào đón lực lượng Comunity Relations Service của Bộ Tư Pháp đến giúp đỡ chúng tôi”

Lời kêu gọi này xuất hiện sau khi có cuộc gặp gỡ căng thẳng trong tuần của Hội Đồng Thành phố Vallejo về tình trạng đã có quá nhiều cư dân của Vallejo bị cảnh sát bắn chết từ năm 2011 đến nay.

Cái chết của anh Willie McCoy hôm tháng 2 năm nay là cái chết thứ 16 của tình trạng này. Đa số nạn nhân bị cảnh sát Vallejo bắn chết là người da đen và gốc Latino, theo các tài liệu của cảnh sát cho thấy.

Vallejo là thành phố trong vùng Bay Area, với 122,000 cư dân, có nhiều sắc dân da trắng, da đen, gốc Latino và gốc Châu Á sinh sống cùng nhau.

Thành phố San Francisco với dân số gấp 7 lần dân số của Vallejo, vậy mà lực lượng cảnh sát SF chỉ dính líu tới 22 vụ bắn chết người từ năm 2011 đến nay, cho thấy con số 16 vụ của Vallejo là quá nhiều.

Đây không phải là lần đầu tiên mà Vallejo lên tiếng yêu cầu cơ quan liên bang can thiệp như thế, vào năm 2013 sau khi cảnh sát Vallejo bắn chết một người đàn ông có khẩu súng bắn đạn chì trong xe, thành phố đã phải kêu cứu với Bộ Tư Pháp can thiệp.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus