Thành phố San Francisco kiện Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions. Photo Credit: reuters

Reuters – Hôm thứ năm 5/4 thành phố San Francisco đã đệ đơn thưa kiện Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions, yêu cầu một tòa án liên bang đảo ngược quyết định của ông Sessions vào tháng 12 năm 2017, theo đó ông cho thu hồi nhiều bản hướng dẫn luật lệ nhằm bảo vệ các cộng đồng dân thiểu số, người nghèo khổ và người khuyết tật.

Luật sư Dennis Herrera tuyên bố đơn kiện mà ông đại diện cho San Francisco nhắm vào 6 trong số 25 memos lập pháp khác nhau mà ông Sessions cho thu hồi và tố cáo chính phủ Trump cứ tìm cách phá hoại các phương tiện bảo vệ người nghèo, người da màu và người khuyết tật nhân danh “cải cách các điều lệ”

Một phát ngôn nhân của Bộ Trưởng Sessions không đưa ra bất cứ bình phẩm nào về chuyện thưa kiện này.

Vào tháng 12 năm 2017, khi đưa ra quyết định thu hồi các bản hướng dẫn luật lệ, ông Sessions tuyên bố ông cho là “những bản hướng dẫn này vô ích, không nhất quán với luật pháp hiện hành hay tỏ ra không thích hợp nữa”

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions. Photo Credit: reuters

Một tài liệu như thế đã chỉ dẫn cho các cấp chính quyền tiểu bang và địa phương cần phải làm sao bảo vệ các nhân viên bị tật nguyền không bị phân biệt đối xử nơi sở làm của họ và chuyện này phù hợp với tinh thần đạo luật Disabilities Act mà Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã ban hành.

Một bản hướng dẫn khác thì nhắc đến nhu cầu các viên chức phải thận trọng trước khi ấn định tiền phạt lên những người ở tuổi vị thành niên, vì họ chưa đủ tài chính để trả phạt.
Đơn kiện Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions còn cho là ‘Bộ Tư Pháp đã sai lầm khi không chịu lấy ý kiến của quần chúng trước khi ra quyết định cho thu hồi các bản hướng dẫn pháp luật, hay đã không cung cấp được một căn bản hợp lý nào dựa trên đó để tiến hành thu hồi’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus