Thăm dò: 60% cử tri phản đối bãi nhiệm Newsom

Thống đốc California Gavin Newsom đang nằm ở vị trí thuận lợi để ngăn chặn việc bãi nhiệm trong cuộc bầu cử vào tuần tới, theo một cuộc thăm dò của Đại học California tại Viện Nghiên cứu Berkeley được công bố hôm thứ Sáu.

Khoảng 60% cử tri có khả năng được thăm dò cho biết họ phản đối việc bãi nhiệm Newsom, so với 38,5% ủng hộ việc loại bỏ Newsom. Chỉ 1,4% số người được hỏi cho biết họ vẫn chưa biết, một dấu hiệu cho thấy đảng Cộng hòa có thể gặp khó khăn để mở ra động lực đáng kể vào phút cuối trước cuộc bầu cử ngày 14 tháng 9.

Đó là một sự thay đổi khá lớn trong sự ủng hộ của Newsom kể từ cuộc thăm dò trước đó của IGS, do Los Angeles Times đồng tài trợ , được công bố vào cuối tháng Bảy. 

Phó Tổng thống Kamala Harris, người trước đây đã đại diện cho California tại Thượng viện, đã vận động cùng với Newsom vào đầu tuần này tại Khu vực Vịnh San Francisco và Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ đến hôm thứ Hai trong một nỗ lực nhằm tăng cường sự ủng hộ cho thống đốc đảng Dân chủ.

Cuộc khảo sát hôm thứ Sáu phần lớn theo dõi với một cuộc thăm dò riêng biệt được phát hành vào đầu tháng này bởi Viện Chính sách Công của California, cho thấy 58% cử tri được khảo sát có khả năng phản đối việc bãi nhiệm Newsom so với 39 người muốn ông ta rời nhiệm sở.

Và đó là dấu hiệu mới nhất của tin tốt cho Newsom, người gần đây đã báo hiệu rằng ông  nghĩ rằng ông đang đi đúng hướng để đánh bại việc bãi nhiệm , dựa trên cuộc thăm dò gần đây và các chỉ số khác. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Donald Trump và các đảng viên Đảng Cộng hòa khác đang đặt cơ sở để tuyên bố kết quả bãi nhiệm sẽ là gian lận

Cuộc khảo sát mới của IGS cho thấy người dẫn chương trình phát thanh  theo chủ nghĩa tự do Larry Elder vẫn là ứng cử viên hàng đầu thay thế Newsom nếu đa số cử tri bỏ phiếu cho ông ta. Theo phân tích của Los Angeles Times về cuộc thăm dò, Elder là lựa chọn đầu tiên cho 38% cử tri, gần gấp 4 lần so với ứng cử viên thân cận nhất, đảng viên Đảng Dân chủ Kevin Paffrath . Theo các quy tắc của cuộc bầu cử bãi nhiệm ở California, một ứng cử viên thay thế chỉ cần có nhiều sự ủng hộ để giành chiến thắng sau khi cuộc bãi nhiệm được thực hiện ở phần đầu tiên của cuộc bỏ phiếu hai bước.

Cuộc thăm dò được công bố vào thứ Sáu được thực hiện từ ngày 30 tháng 8 đến tháng 9. 6.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus