Tang tóc và tức giận phủ lên thị trấn Montecito ở nam California sau bùn trôi

Photo Credit: AP

AP – Các nhân viên cứu hỏa nam California hôm cuối tuần tuyên bố đám cháy lớn nhất của tiểu bang là Thomas Fire đã được khống chế 100%, sau khi nó thiêu hủy 440 dặm Anh và tàn phá hàng ngàn căn nhà.

Nhưng cũng chính đám cháy này là thủ phạm để lại tro than quá nhiều, đến nỗi khi những trận mưa tầm tả của trận bão mùa đông đầu tuần rồi quét qua vùng này, chúng tạo ra một trận bùn trôi khổng lồ ‘nuốt chửng’ nhiều khu vực, mà bị tàn phá nặng nhất chính là thị trấn 9,000 cư dân Montecito.

Photo Credit: AP

Hôm thứ bảy 13/1 nỗi tức giận dâng lên tại đây sau nỗi đau buồn vì có nhiều cư dân thiệt mạng, vì chính quyền thị trấn yêu cầu dân chúng phải rời thị trân vì điện và khí đốt sẽ bị cắt để các toán nhân viên vào sửa chữa sau trận bùn trôi.

Bà Sarah Ettman có nhà không bị tàn phá và bà ở trong khu vực vẫn có điện và khí đốt, cho hay: “Thực là bực mình, đây giống như thiết quân luật vậy, nhưng tôi vẫn phải chấp hành, tôi phải ra đi vì mọi dịch vụ vệ sinh căn bản trong vùng đã bị mất hết rồi”

Photo Credit: AP

Bà Cia Monroe một cư dân khác than thở bà và gia đình đã di tản 3 lần vì lửa rừng và lần thứ 4 là do bùn trôi rồi. Bà nói: “Đi đâu bây giờ khi gia đình chúng tôi chỉ có mỗi một căn nhà, nếu ở khách sạn thì họ tính cho cả nhà là 3,000 đô la mỗi tuần, thật quá khó khăn cho chúng tôi”

Một toán cứu cấp hôm nay cũng đã lôi ra được từ đống bùn trôi thi thể của nạn nhân tử vong thứ 18, tên là Joseph Bleckel, 87 tuổi trong căn nhà của ông gần Romero Canyon. Đây là xác chết đầu tiên được tìm thấy trong bùn từ thứ tư đến nay. Hiện vẫn còn 7 nạn nhân mất tích.

Xem thêm một số hình ảnh về trận bùn trôi ở nam California:

Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus