Monday, September 25, 2023
spot_img

Tảng băng chìm án oan sai ở California

Cali Today News – Một người đàn ông 60 tuổi ở Palo Alto, phía nam vùng Vịnh San Francisco, từng ngồi tù 12 năm cho tội ác người khác gây nên đã lên tiếng chia sẻ những con số liên quan đến các bản án oan sai trên toàn tiểu bang.

Theo một nghiên cứu mới được Viện Warren thuộc trường đại học UC Berkeley mới xuất bản, tiểu bang California đã dùng số tiền $282 triệu Mỹ kim đóng thuế của người dân chi trả cho những bản án oan sai trong giai đoạn từ năm 1989 đến 2002.

Tường tình đã xác định 692 trường hợp chịu phán quyết sai, và những nghi can bị án oan đã phải trả qua hơn 2000 năm trong tù.

Rick Walker là một ví dụ. Ông được minh oan các cáo buộc giết bạn gái cũ vào năm 1991 ở Đông Palo Alto, được thả vào năm 2003 sau 12 năm tù. Tội ác thực ra do một kẻ khác ra tay. Tiểu bang California phải bồi thường Walker số tiền $420.000 Mỹ kim hay nói cách khác, một trăm Mỹ kim cho mỗi một ngày ông bị giam oan trong tù. Walker sau đó đã kiện quận hạt Santa Clara, và nhận được số tiền bồi thường $2,7 triệu Mỹ kim.

Rebecca Silbert – tác giả nghiên cứu – cho biết, trường hợp của ông Walker không phải cá biệt, vấn đề phán quyết sai chắc chắn rộng lớn, và nghiêm trọng hơn nhiều so với tường trình. “Đây chỉ là bề nổi tảng băng vì chúng tôi chỉ đề cập đến những trường hợp chúng tôi biết và xác minh,” Silbert nói. Bà giải thích, nhiều tòa án trên khắp tiểu bang không giữ hồ sơ đầy đủ.

“Tại thời điểm này, tôi không cần lời xin lỗi,” Walker ám chỉ tới những công tố viên tham gia điều tra, tố tụng vụ án. “Tôi chỉ cần họ tiếp tục công việc của mình, giữ lời tuyên thệ theo đuổi công lý đến cùng, bằng mọi giá,” Walker nói.

Walker hiện đang làm việc cho Northern California Innocence Project – một tổ chức trợ giúp pháp lý của trường luật thuộc đại học Santa Clara với mục đích hỗ trợ tìm phán quyết mới cho những nghi can tin mình vô tội. Walker chia sẻ, ông tập trung nỗ lực giúp người khác không gặp phải những gì từng xảy ra cho mình.

Hương Giang (Theo KTVU)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img