“Shelter in  place” – Gần 7 triệu dân vùng Vịnh San Francisco được yêu cầu ở trong nhà 

(Tổng hợp) — Gần 7 triệu người dân quanh vùng Vịnh San Francisco, miền Bắc California, kể cả Thung lũng Điện tử, được yêu cầu ẩn náu, chỉ ra ngoài cho những nhu cầu thiết yếu, nhằm giảm nguy cơ lây lan virus corona. 

Cùng với San Francisco, nhà chức trách quận Santa Clara, San Mateo, Marin, Contra Costa, Alameda và thành phố Berkeley được yêu ở trong nhà. Lệnh này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 0h1′ sáng thứ Ba ngày 17 tháng 3 năm 2020, và sẽ kéo dài trong 3 tuần. 

Các cơ sở kinh doanh thương mại thiết yếu được phép hoạt động, bao gồm: Cơ sở y tế, bệnh viện, chợ, cây xăng, nhà băng, nhà thuốc, cơ sở trông trẻ, dịch vụ giặt ủi, và những  cơ sở cung cấp đồ ăn, dịch vụ cần thiết để duy trì an toàn, vệ sinh và hoạt động cần thiết cho gia đình. 

Các cơ quan chính phủ, cơ quan y tế, luật pháp và an ninh sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi có thông báo. 

Phương tiện công cộng vẫn mở, nhưng chỉ được sử dụng cho việc đi lại những dịch vụ thiết yếu. 

Yêu cầu này được ban hành vào lúc chứng cứ khoa học cho thấy cách ly xã hội là một trong những cách hiệu quả nhất trong việc làm giảm lây lan căn bệnh truyền nhiễm. 

“Thay đổi thói quen thường lệ của chúng ta là việc làm hoàn toàn cần thiết trong để làm chậm lại lây lan đại dịch này,” viên chức Y tế Cộng đồng quận Santa Clara, bác sĩ Sara Cody cho hay. “Viên chức y tế  từ những khu vực tài phán lớn nhất ở vùng Vịnh San Francisco đang đoàn kết, và cùng thực hiện bước đi này để đưa ra bảo vệ tốt nhất cho các cộng đồng của chúng ta.” 

“Bắt đầu từ nửa đêm, San Francisco yêu cầu người dân ở trong nhà, ngoại trừ ra ngoài vì những nhu cầu thiết yếu,” Thị trưởng San Francisco London Breed đăng trên Twitter vào trưa thứ Hai. “Các cơ quan chính phủ cần thiết, và những cơ sở, cửa tiệm thiết yếu vẫn mở cửa.” Người dân được yêu cầu tránh tụ tập ngoại trừ mục đích y tế, thực phẩm, hoặc những lý do công việc. 

“Những bước đi này dựa trên khuyến cáo từ các chuyên viên y tế nhằm giảm lây lan COVID 19,” bà Breed nói. “Điều quan trọng nhất mà mọi người có thể làm được là ở trong nhà càng nhiều càng tốt. Không cần phải vội vã ra ngoài mua thực phẩm hay đồ tiêu cùng, vì những cửa tiệm vẫn mở cửa.” 

San Francisco hiện có 40 ca dương tính với virus corona, trong khi vùng vịnh San Francisco có 250 trường hợp, và 4 người tử vong. 

Hương Giang (Tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus