Sunday, March 26, 2023
spot_img

San Jose: Tiền mướn chung cư chỉ được tăng 5%

Cali Today News – Hội đồng thành phố San Jose đã bỏ phiếu chấp thuận giảm tăng tiền mướn chung cư từ 8% xuống 5%. Quy định này áp dụng cho 44.000 căn chung cư được xây cất tại San Jose trước năm 1979, chiếm 1/3 tổng số nhà mướn trên thành phố.
Cuộc họpvới gần 500 người tham dự kéo dài từ tối thứ ba đến tận 2h sáng thứ tư, ngày 20 tháng 4 đã áp đặt, kiểm soát tiền mướn chung cư lần đầu tiên trong 37 năm qua.

Vào khoảng 2h sáng, hội đồng đã bỏ phiếu thuận 6-5, lần đầu tiên sửa đổi “Quy định Mướn Chung cư,” giới hạn mức tăng tiền mướn hàng năm chỉ được 5%. 5 nghị viên Ash Kalra, Raul Peralez, Magdalena Carrasco, Pierluigi Oliverio và Donald Rocha bỏ phiếu chống.

Không có bên nào tỏ vẻ thỏa mãn với kết quả bỏ phiếu. “5% vẫn còn cao đối với người thuê nhà,” bà Sandy Perry nói. “Làm ơn đừng phê chuẩn thay đổi này,” bà Sheila Kay phàn nàn, người ta không hiểu những khó khăn mà các cơ sở thương mại nhỏ phải trải qua.

Sở nhà đất thành phố đề nghị tăng tiền mướn nhà theo lạm phát, được 7 thành phố khác trên tiểu bang California thực hiện. Tuy nhiên, Hội đồng đã không chấp thuận. Thị trưởng Sam Liccardo ủng hộ một tỉ lệ cố định, như vậy ổn định và dễ dự đoán hơn.
Có thể nói, người mướn chung cư đã giành được thắng lợi sau khi hội đồng thông qua “Sắc lệnh chống trả đũa,” nhằm bảo vệ người thuê khỏi bị cắt hợp đồng, bị đuổi ra khỏi chung cư nếu họ yêu cầu sửa chữa hay trình báo chủ nhà vi phạm quy định. San Jose chưa từng có chương trình bảo vệ người mướn nhà trước đây.

Một điểm chú ý khác, Hội đồng thành phố bỏ phiếu thuận 7-4, loại bỏ chương cho phép chủ nhà chuyển số tiền người mướn nhà còn nợ sang cho các cơ quan thu nợ truy thu. Bên cạnh đó, với tỉ lệ phiếu 8-3, chủ nhà vẫn tiếp tục được phép chuyển chi phí sửa chữa những thiệt hại do người mướn gây ra sang cho cơ quan thu nợ, tuy nhiên chỉ áp dụng cho những “sửa chữa chính.”

Vẫn còn một số vấn đề chưa được quyết định. Vào tháng 5, hội đồng sẽ bỏ phiếu về vấn đề giới hạn chủ nhà nằm trong diện kiểm soát không được phá dỡ chung cư cũ, xây mới lại hay chuyển đổi sang condo để cho thuê với giá cao hơn, hỗ trợ chuyển chỗ ở, và chống tăng giá cao.

Được biết những quy định mới này sẽ được thực thi trong năm nay.

Hương Giang (Theo NBC Bayarea)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT