San Jose công bố kế hoạch cải tổ cảnh sát 

 

SAN JOSE, Calif. (KRON) – San Jose đang có kế hoạch cải tổ Ty cảnh sát nhằm đáp ứng với những yêu cầu thay đổi trước bối cảnh các cuộc biểu tình chống kỳ thị và bạo lực cảnh sát trong thời gian gần đây.

Trong khi nhiều thành phố trên cả nước đang đứng trước áp lực cắt giảm ngân quỹ dành cho cảnh sát, thì Thị trưởng San Jose vào thứ Tư công bố kế hoạch cải tổ cảnh sát nhưng không cắt giảm ngân quỹ dành cho lực lượng thực thi công lực địa phương. 

 

“Cộng đồng chúng ta trông chờ chúng tôi làm tốt hơn, và chúng tôi cam kết sẽ làm tốt hơn,” Thị trưởng Sam Licardo nói tại buổi họp báo trực tuyến vào thứ Tư. 

Bước đi này được đưa ra sau khi Thị trưởng từ chối nhượng bộ người biểu tình đòi hỏi cắt giảm ngân quỹ cảnh sát, trong khi  giải quyết lời kêu gọi thay đổi giữa bối cảnh phẫn nộ trên toàn quốc về bạo lực cảnh sát. 

“Đây là một số thay đổi dễ chấp nhận nhằm bảo đảm San Jose tiếp tục đi đầu trong việc cảnh sát chịu trách nhiệm như thế nào, và chúng ta có thể bảo đảm sẽ cung cấp bảo vệ bình đẳng cho tất cả mọi người theo luật pháp ra sao,” Liccardo nói. 

Thị trưởng vạch ra kế hoạch gồm 9 điểm đầy tham vọng, bao gồm những bước cải thiện minh bạch và trách nhiệm trong các quyết định hoà giải và kỷ luật, điều tra độc lập những cáo buộc hành vi sai trái của cảnh sát, mở rộng thẩm quyền của kiểm toán cảnh sát độc lập, hỗ trợ học phí đại học cho con em những gia đình có thu nhập thấp có nguyện vọng tham gia vào lực lượng, phân chia rạch ròi vấn đề hình sự và phi hình sự, cấm bắn đạn cao su, và thẩm định lại chính sách sử dụng vũ lực, mở rộng thẩm quyền của Thị trưởng đối với Cảnh sát trưởng, tận dụng số liệu để tuyển dụng và kiểm toán ngân quỹ, chi tiêu của Ty cảnh sát. 

Cải tổ cũng bao gồm tạo ra một kho dữ liệu công nhằm truy ra những người bị tạm giữ  hoặc bị chặn lại trong phạm vi thành phố. 

Sam Liccardo cho rằng, những bước đi này cho thấy cam kết của ông trong việc cải tổ Ty cảnh sát nhưng không cắt giảm ngân quỹ. Theo Thị trưởng, đa số người dân mong muốn tiếp tục hỗ trợ ngân quỹ cho cảnh sát vì họ muốn nhân viên thực thi  công lực có mặt, đặc biệt là ở những cộng đồng bị ảnh hưởng bởi tội phạm.  

Thị trưởng San Jose thừa nhận, thực hiện những cải tổ này sẽ mất thời gian, và sẽ không dễ dàng gì, trước thực tế là San Jose là một trong những thành phố có lực lượng cảnh sát mỏng nhất trên cả nước tính theo dân số. 

Hương Giang (Theo Kron) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus