Quan tòa bác bỏ vụ kiện tìm cách ngăn chặn xây dựng tường biên giới

Photo Credit: Reuters

Reuters – Một Chánh thẩm liên bang hôm thứ ba 27/2 đã đứng về phía TT Trump khi ra phán quyết bác bỏ đơn kiện của tiểu bang California và các nhóm tranh đấu môi trường muốn chính phủ Trump phải ngưng lại chuyện xây tường biên giới với Mexico.

Đơn kiện này được đệ nạp tại tòa Thượng Thẩm liên bang của San Diego, tố giác là bức tường mà chính phủ Trump đề nghị xây dựng đã vi phạm các tiêu chuẩn về môi trường của liên bang, cũng như vi phạm Hiến Pháp về quy tắc phân quyền và vi phạm quyền của tiểu bang.

Đơn kiện yêu cầu ông Chánh thẩm liên bang Gonzalo Curiel phải ra lệnh cho chính phủ Trump ngưng lại chuyện xây dựng bức tường, cho đến khi chính phủ trình bày được chứng cớ là đã tuân theo các nguyên tắc về luật môi trường.

Photo Credit: Reuters

Trong phán quyết của mình hôm nay, Chánh thẩm Curiel tuyên bố là ‘chính phủ Trump đã không hề vượt qua quyền được Hiến Pháp cho phép nhằm tiến hành kế hoạch xây tường biên giới’

Trong tuyên bố của mình, quan tòa liên bang này khẳng định ‘quyết định của ông không dựa trên yếu tố liệu sự cho phép xây tưòng biên giới của chính phủ Trump là khôn ngoan hay thận trọng về mặt chính trị gì cả’

Được biết các đại diện của Chánh Biện Lý tiểu bang California là ông Xavier Becerra chưa có ý kiến bình phẩm gì về phán quyết của quan tòa liên bang Curiel.

Trước đây trong thời gian vận động tranh cử TT Trump từng tố cáo quan tòa Curiel là ‘thiên vị’ do ông có giòng máu Mexico trong huyết quản, dù ông được sinh ra ở tiểu bang Indiana. Lúc đó quan tòa Curiel xem xét một vụ thưa kiện có liên quan đến đại học Trump University.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus