Quận Santa Clara xét nghiệm miễn phí COVID 19 cho mọi người dân, kể cả không triệu chứng 

(NBC Bay Area) – Xét nghiệm miễn phí virus corona được thực hiện cho mọi người dân ở quận hạt Santa Clara, kể cả những người không có triệu chứng. 

Các địa điểm xét nghiệm được đặt tại sân vận động PAL, và khu hội chợ quận Santa Clara, sẽ được mở từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 9h sáng đến 3h chiều, với 300 xét nghiệm mỗi ngày mỗi nơi. 

Để được xét nghiệm, người dân phải từ 18 tuổi trở lên, ký điện tử tờ khai đồng ý được xét nghiệm COVID 19, và cần phải lấy hẹn trên mạng trực tuyến. 

“Người dân không cần phải có bảo hiểm y tế mới được xét nghiệm,” Thị trưởng Sam Liccardo cho hay tại buổi họp báo vào thứ   Tư. “Mọi người không cần trả chi phí, không cần phải có triệu chứng.” 

Viên chức chịu trách nhiệm xét nghiệm COVID 19 của quận, bác sĩ Marty Fenstersheib cho hay, xét nghiệm trên thực tế an toàn và dễ dàng. “Chúng ta không còn sử dụng que tăm bông dài, đưa vào sâu trong cuốn họng nữa,” ông Fenstersheib cho hay. “Như vậy khá khó chịu. Chúng ta bây giờ sẽ sử dụng tăm bông ngoáy mũi, người xét nghiệm tự làm.” 

Sau khi nhận được tăm bông tại điểm xét nghiệm, người dân chỉ đơn giản dùng tăm bông ngoáy mỗi bên hốc mũi 10 giây, sau đó đặt tăm bông vào hộp, đem đến giao cho nhân viên y tế. 

Chủ tịch Uỷ ban Giám sát quận Santa Clara Cindy Chavez kêu gọi mọi người nên đi xét nghiệm càng sớm càng tốt vì quận đang tìm cách đạt được mục tiêu 4000 xét nghiệm mỗi ngày. Bà Chavez cũng cho hay, các viên chức địa phương có thể và sẽ giúp người dân nào gặp khó khăn khi ghi danh xét nghiệm vì những trở ngại như rào cản ngôn ngữ. 

Cả hai địa điểm đều được đặt ở khu Đông thành phố San Jose do con số các trường hợp dương tính không tương xứng trong khu vực này. “Hơn vài tuần qua, 40% các ca nhiễm bệnh được chúng tôi xác định nằm trong khu Đông San Jose,” ông Fenstersheib. “Và chỉ có 20% phần trăm các xét nghiệm mà chúng tôi đang thực hiện từ khu vực, vì vậy chúng tôi đang xét nghiệm người dân từ San Jose.” 

“Có một số yếu tố đứng đằng sau,” ông Licardo nói về tỉ lệ không tương xứng ở khu Đông San Jose, “nhưng điều căn bản là chúng tôi biết đây là nơi có nhu cầu kinh tế. Đây là nơi nhiều người dân đang làm việc mỗi ngày trong các ngành công nghiệp thiết yếu.” 

Fenstersheib tỏ ra thận trọng, con số các trường hợp nhiễm bệnh của quận có thể tiếp tục tăng khi có nhiều người đi xét nghiệm hơn, đặc biệt ở những khu vực tập trung những người có nguy cơ cao. Vào thứ Ba, quận có 2.492 ca dương tính với COVID 19, 138 người tử vong, và 79 bệnh nhân vẫn còn nằm bệnh viện. 

Ông cũng khuyến cáo, nhân viên y tế tuyến đầu nên xét nghiệm mỗi tháng 1 lần tại một trong hai địa điểm này. “Quý vị không chỉ xét nghiệm 1 lần, mà phải làm thường xuyên,” Fenstersheib nói. “Đó là lý do tại sao, điều thực sự quan trọng đối với chủ lao động hiểu được là cần phải hợp tác với chúng tôi và nhân viên của họ để cho phép họ có thời gian đi xét nghiệm.” 

Tiểu bang California tài trợ ngân khoản cho cả hai địa điểm xét nghiệm thông qua hợp tác với Verily. 

Tại buổi họp báo, Thị trưởng Licardo cho hay, nếu cả hai địa điểm này đều liên tục đạt được 300 xét nghiệm mỗi ngày thì họ có thể mở rộng thời gian xét nghiệm mỗi ngày. “Chúng tôi muốn làm mọi thứ có thể để kéo mọi người đến đây trước, cho  thấy đây là nơi rõ ràng mà chúng tôi sẽ sử dụng đầy đủ mọi nguồn lực, và rồi sau đó chúng tôi sẽ có thể mở rộng,” Thị trưởng nói. 

Hương Giang (Theo NBC Bay Area) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus