Quận Santa Clara phản ứng đối với ca nhiễm virus corona đầu tiên 

https://www.slashgear.com/

Thông cáo báo chí Quận Santa Clara – Sở Y tế quận Santa Clara vào hôm nay nhận được xác nhận từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) về việc một người dân của quận đã có xét nghiệm dương tính với virus corona. 

Bệnh nhân mới đây đã đi Vũ Hán, Trung Quốc,  và trở nên bệnh khi quay trở về nhà. Ông ta có đến một phòng khám và bệnh viện địa phương, nhưng chưa bao giờ bệnh nghiêm trọng đến nỗi phải nhập viện. Hiện tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân này ổn định, ông ta tự cô lập mình tại gia, và không rời khỏi nhà trong khi có những triệu chứng bệnh, ngoại trừ những lần đi thăm bác sĩ.  Nhân viên Sở Y tế thường xuyên liên lạc và theo dõi những triệu chứng và điều kiện sức khoẻ của ông. Thông tin cụ thể hơn về bệnh nhân sẽ không được công bố vì lý do riêng tư y tế. 

“Chúng tôi hiểu rằng, tin tức này có thể gây lo ngại, nhưng dựa trên những gì chúng tôi được biết vào hôm nay, rủi ro cho cư dân trong cộng đồng chúng ta vẫn  rất thấp,” Bác sĩ Sara Cody – viên chức Y tế quận Santa Clara cho hay. “Thông tin mới này không gây ngạc nhiên. Quận hạt Santa Clara có dân số đông nhất ở Vùng Vịnh Bay Area, và nhiều người dân của chúng ta vẫn du lịch vì cả những lý do kinh doanh và cá nhân.” 

Thậm chí với ca mới này, nguy cơ cho công chúng vẫn thấp vì bệnh nhân vẫn ở trong nhà. Người dân, sinh viên, người lao động và khách du lịch ở quận hạt Santa Clara nên tiếp tục những hoạt động như thường lệ, và giữ gìn vệ sinh sức khoẻ vì đây là mùa cúm cao. Những người khoẻ mạnh không nên bị loại trừ khỏi các hoạt động dựa trên sắc tốc, quốc gia gốc, hay du lịch gần đây. Bất cứ ai có các triệu chứng hô hấp như ho, đau họng, hoặc sốt thì nên ở trong nhà, nên che miệng khi ho, rửa tay liên tục, và hạn chế tiếp xúc người khác. 

Sở Y tế quận Santa Clara đang làm việc chặt chẽ với CDC và Sở Y tế tiểu bang California, và những đối tác khác vì dịch bệnh diễn biến nhanh chóng. Thông tin cập nhật có trên trang mạng:  http://sccphd.org/coronavirus  

 

Những điểm chính: 

·    Ca nhiễm bệnh đã được CDC xác nhận. 

·    Không có chứng cớ lây lan giữa người và người trong cộng đồng chúng ta, và nguy cơ cho công chúng vẫn thấp. 

·       Bệnh nhân trong tình trạng sức khoẻ ổn định, chỉ quanh quẩn trong nhà, và được Sở Y tế giám sát. Để bảo vệ sự riêng tư và bí mật của bệnh nhân, thông tin về người này không được tiết lộ. 

·         Viên chức y tế trực tiếp theo dõi với tất cả những người đã tiếp xúc với bệnh nhân này nhằm xác định nguy cơ nhiễm virus, theo dõi xem nếu có những dấu hiệu hay triệu chứng bệnh, để có những biện pháp kịp thời ngăn chặn lây lan. 

Đây là ca nhiễm virus viêm phổi corona duy nhất ở quận Santa Clara, bên cạnh 6 ca khác ở Mỹ.

Vào tháng 1, Sở Y tế quận Santa Clara khởi động Trung tâm Hoạt động Khẩn cấp nhằm bảo đảm thông tin thường lệ gởi đến công chúng, nhà cung cấp, và các đối tác, cũng như để giải quyết bất cứ tường trình nào về trường hợp nhiễm virus corona có thể xảy ra. Sở tiếp tục cập nhật thường lệ và làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ y tế khi diễn biến phát triển. Chuyên viên chăm sóc sức khoé được nhắc nhở luôn luôn kiểm soát nhiễm bệnh phù hợp. Sở Y  tế sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cập nhật về chữa trị, quản trị các hồ sơ nhiễm virus corona cho các nhà cung cấp dịch vụ y khoa và các bệnh viện trong quận, và các bên liên quan nhằm ngăn ngừa các trường hợp khác trong tương lai.  

Tình hình biến đổi nhanh chóng, vì vậy công chúng nên vào trang mạng của PHD để có thông tin địa phương cập nhật tại:

http://sccphd.org/coronavirus. 

CDC cung cấp thêm thông tin về virus corona tại: 

https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-nCoV/index.html.  

Hương Giang (Theo Thông cáo báo chí) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus