Quận Santa Clara dự báo 2000 người tử vong do virus corona trong 12 tuần tới 

3M N95 particulate filtering face mask are seen at a store in East Palo Alto, California, United States on January 26, 2020. There are now 8,235 confirmed cases of coronavirus, with 171 death and 143 recovered. (Photo by Yichuan Cao/NurPhoto via Getty Images)

(Tổng hợp) – Quận hạt Santa Clara đang chuẩn bị đối phó với tình trạng tăng đột biến các ca dương tính và tử vong liên quan đến virus corona trong 12 tuần tới. 

Tại buổi họp hội đồng thành phố vào thứ 5, Phó Giám đốc thành phố San Jose Kip Harkness tuyên bố, “Thậm chí ngay cả trong trường tình huống tốt đẹp nhất, chúng tôi đang nhìn vào con số, trong 12 tuần tới, khoảng 2000 ca tử vong trực tiếp từ COVID 19.” 

Theo ông Harkness, tỉ lệ tử vong có thể còn cao hơn nhiều, có thể lên đến 16.000 ca nếu không thực hiện các nỗ lực ngăn chặn. 

“Các mô hình của chúng tôi cho thấy, con số có thể lên cao gấp 25 lần hoặc nhiều hơn số các ca được báo cáo,” Harkness nói. “Điều đó có nghĩa, chúng ta có cảm giác an toàn về mặt tư duy, ‘Ồ, những người đã được xét nghiệm, chỉ những người đó mới nhiễm bệnh.’ Có một con số lớn trong những người đang đi loanh quanh nhiễm virus corona.” 

Con số người nhiễm virus corona ở California vào chiều thứ 5 tăng hơn 3000, và ít nhất có 68 người qua đời. Trong đó, quận Los Angeles có hơn 1200 trường hợp với 21 người tử vong, tăng gấp 3 lần so với 138 ca dương tính vào hôm trước. 

Vùng Bay Area vào chiều thứ 5 có hơn 1400 trường hợp nhiễm virus và 32 ca tử vong. 

Quận Santa Clara có thêm 2 ca tử vong, nâng số bệnh nhân qua đời lên 19, và 542 người dương tính với virus. Quận Alameda cũng có thêm 2 trường hợp tử vong, nâng số người chết lên 4, và 178 người nhiễm bệnh. Quận San Mateo hiện có 5 ca tử vong, và 195 người bệnh. Con số nhiễm virus ở San Francisco cũng tăng cao với 223 ca, và 2 người tử vong, trong khi quận Contra Costa có 131 ca dương tính và 1 người qua đời. 

Trung tâm xét nghiệm virus corona được Sở Cứu hoả thành phố Hayward hợp tác với công ty thí nghiệm Avellino Lab USA, Inc. ở Menlo Park, trong ngày đầu tiên đã xét nghiệm 207 trường hợp, trong có 54 người dương tính. Trung tâm thông báo kết quả trực tiếp cho người đến xét nghiệm, và chức trách y tế sẽ truy những người tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm virus để họ có thể tự cách ly và theo dõi tình trạng sức khoẻ. 

Nghiệp đoàn nhân viên y tế vào hôm thứ 5 thông báo họ tìm ra nhà phân phối 39 triệu khẩu trang N95, và sẽ giao cho các hệ thống y tế và chính quyền địa phương cũng như tiểu bang. Service Employees International Union United Healthcare Workers West cho hay, họ cũng tìm ra nhà cung ứng có thể sản xuất 20 triệu khẩu trang bảo vệ mỗi tuần, và một nhà cung ứng khác có thể cung cấp hàng triệu tấm chắn bảo vệ. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus