Quận San Francisco và Santa Clara khởi kiện quy định di trú mới 

Photo Credit: AP Photo/Eric Risberg, File)

SAN FRANCISCO (AP) — Quận hạt San Francisco và Santa Clara, miền Bắc California, vào hôm thứ Ba đệ đơn khởi kiện những quy định về “gánh nặng xã hội”nhằm thắt chặt di dân hợp pháp mới được chính phủ ông Donald Trump ban hành. 

Đây là vụ kiện đầu tiên ngay sau khi Bộ Nội an thông báo sẽ từ chối thẻ cấp thẻ xanh cho di dân sử dụng Medicaid, tem phiếu thực phẩm, trợ cấp nhà cửa hay những phúc lợi xã hội khác. 

Trong hồ sơ kiện, quận San Francisco và Santa Clara cho rằng, quy định này sẽ làm xấu đi tình trạng sức khoẻ và an nguy của người dân địa phương, gia tăng những nguy cơ sức khoẻ công cộng và làm tổn hại tài chánh cho quận hạt. Theo nguyên đơn, các quy định này sẽ có hiệu ứng tiêu cực, trong đó người dân sẽ bỏ hoặc rút khỏi các chương trình trợ cấp công cộng liên bang để giảm nguy cơ bị từ chối thẻ xanh. Điều này có nghĩa, chi phí dịch vụ công sẽ chuyển từ liên bang sang chính phủ tiểu bang. 

Nguyên đơn cũng tranh cãi, quy định làm suy giảm hệ thống luật di trú rộng lớn hơn của Quốc hội, trong đó ưu tiên đoàn tụ gia đình, và chính phủ liên bang không đưa ra lời  giải thích xác đáng về lợi ích của những quy định này, hay chứng minh chi phí.  

Quy định này “nhắm mục tiêu bất công vào di dân hợp pháp, siêng năng trong khi tạo ra những nỗi sợ hãi và rối loạn trong cộng đồng chúng tôi,” Tổng biện lý thành phố San Francisco Dennis Herrera ghi trong thông báo. “Quy định này buộc người ta đưa ra chọn lựa không thể: sức khoẻ bản thân hay tương lai của  gia đình. Chúng tôi tất cả sẽ gánh chịu chi phí của chính sách sai lầm này.” 

Luật liên bang hiện hành đòi hỏi đương đơn xin thẻ xanh hoặc xin tình trạng cư trú hợp pháp phải chứng minh họ sẽ không trở thành gánh nặng cho Mỹ – hay còn gọi là “gánh nặng xã hội” – nhưng quy định mới mở rộng phạm vi “gánh nặng xã hội,” mở rộng những chương trình có thể khiến họ không đủ tiêu chuẩn. 

Theo những quy định mới, Bộ Nội an tái định nghĩa lại “gánh nặng xã hội” là ai đó hưởng trợ cấp xã hội hơn 12 tháng trong khoảng thời gian 36 tháng. Cơ quan Nhập tịch và Di trú sẽ cân nhắc liệu đương đơn có nhận trợ cấp xã hội cùng với những yếu tố khác như trình độ học vấn, thu nhập, sức khoẻ để xác định họ có đủ tiêu chuẩn được cấp thẻ xanh. 

Dự tính sẽ có nhiều vụ kiện sẽ diễn ra. Chỉ vài giờ sau khi nhà chức trách liên bang thông báo về quy định hôm thứ Hai, Trung tâm Luật Di trú Quốc gia có trụ sở tại Los Angeles thề sẽ khởi kiện nỗ lực tái định nghĩa hệ thống di trú hợp pháp nhằm “tước quyền của các cộng đồng da màu, thiên vị người giàu có.” Bên cạnh đó, Tổng biện lý California và New York cũng cho biết, họ đang chuẩn bị hành động pháp lý. 

Nếu không có tranh chấp, quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15 tháng 10. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus