PG&E: Có thể thiết bị của họ đã gây đám cháy Camp Fire làm chết 86 người

Photo Credit: AFP

New York Times – Công ty Pacific Gas&Electric (PG&E) hôm thứ năm 28/1 cho hay có thể thiết bị của họ đã gây ra trận hỏa hoạn Camp Fire vào tháng 11 năm 2018, vốn thiêu hủy hàng ngàn căn nhà ở California và giết chết ít nhất 86 người.

Đám cháy này được ghi nhận là ‘lớn nhất và sát nhân nhất’ trong lịch sử California và PG&E cũng loan báo họ bị lỗ 6.9 tỉ đô la cho năm 2018.

Vào tháng giêng năm 2019, PG&E đã khai phá sản, sau khi cho biết đã nhận được nhiều đơn thưa kiện đòi bồi thường vụ đám cháy Camp Fire lên tới 10.5 tỉ đô la.

Tuy nguyên nhân chính xác gây ra đám cháy này vẫn còn đang được California cho điều tra, song PG&E nói ‘họ tin là có thể thiết bị điện của họ đã gây phát cháy’ và trọng tâm điều tra chính là đoạn dây tải điện Caribou-Palermo dài 56 dặm.

Sở Kiểm Lâm và Phòng Ngừa Hỏa Hoạn California cho hay ngọn lửa bùng lên vào lúc 6 giờ 33 phút sáng ngày 8 tháng 11 năm 2018 gần một trụ điện của đường dây này, sau đó 15 phút một nhân viên báo về đã trông thấy một trận hỏa hoạn hoành hành gần trụ điện.

PG&E phục vụ điện cho 16 triệu khách hàng ở bắc và trung bộ California, đã bị chỉ trích nặng nề từ các nhà lập pháp, các nhóm tiêu thụ và nhiều người khác, là đã lơ là không giám sát cẩn thận nguy cơ về hỏa tai trong mạng lưới của mình. Trong năm 2017, PG&E cũng bị kiện 1 tỉ đô la vì các đám cháy rồi.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus